Recap webinar – Tất tần tật về Management Trainee Program khối kỹ thuật

0
1845

Ngày 22/12 vừa qua, EniJobs phối hợp cùng Nestle Việt Nam đã tổ chức buổi Webinar số 4 với chủ đề: “Tất tần tật về Management Trainee Program khối kỹ thuật” thuộc chuỗi Webinar Online Khám phá Khối Nhà máy cùng Nestlé Vietnam. Buổi Webinar có sự tham gia của 3 speakers đến từ Nestlé:

 • Anh Nguyễn Phước Bình – Management Development Manager (Nestlé Vietnam) HR
 • Chị Nguyễn Thị Bích – Application Group Specialist (Nestlé Vietnam) R&D
 • Anh Ung Nhật Thanh – Manufacturing specialist (Nestlé Switzerland) Manufacturing

I, GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH MANAGEMENT TRAINEE 

 1. Giới thiệu chung:

Management Trainee (Quản trị viên tập sự) là chương trình dành cho các bạn sinh viên năm cuối, fresh hoặc dưới 1 năm kinh nghiệm. Giúp các bạn có cơ hội tham gia đào tạo trực tiếp, và nuôi dưỡng các manager tương lai.

Chương trình sẽ giúp các bạn trẻ xây dựng một bức tranh tổng thể  thông qua việc luân chuyển đến các phòng ban. Và cuối cùng dừng lại tại bộ phận các bạn cảm thấy phù hợp.  Sau khi tốt nghiệp 18 tháng MT, các bạn sẽ đảm nhận vị trí Supervisor/Specialist. 18 tháng tiếp theo, công ty vẫn sẽ hướng dẫn và quan tâm các bạn để giúp các bạn phát triển tiếp sự nghiệp. 

 1. Đối tượng tham gia MT

Chương trình MT dành cho các bạn sinh viên năm cuối, fresh hoặc 1 năm dưới kinh nghiệm bởi vì đây là nhóm đối tượng có thể đi làm full-time với công ty. Ngoài ra, đây đều là các bạn trẻ, còn mới, các bạn có ý chí cầu tiền, có thể được đào tạo và trau dồi kinh nghiệm nhiều hơn. Từ đó, các bạn có thể sáng tạo ra nhiều ý tưởng giúp cho phát triển doanh nghiệp. 

Về ngoại ngữ, chị Bích chia sẻ đối với chương trình MT, Tiếng Anh là một kỹ năng rất cần thiết. Quá trình thi MT gồm 5 vòng đều bằng Tiếng Anh, trong đó có phỏng vấn trực tiếp và kiểm tra giấy. Ngoài ra, trong thời gian làm MT, các bạn cũng cần phải đọc nhiều tài liệu bằng tiếng Anh, thuyết trình bằng tiếng Anh. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ làm việc với các chuyên gia nước ngoài cho nên các bạn nên đầu tư vào học tiếng Anh từ năm 3, năm 4 ĐH. 

Anh Thanh cũng chia sẻ câu chuyện học tiếng Anh của mình khi làm việc ở Nestle. Vì Nestle là công ty đa quốc gia nên khi làm việc ở đây sẽ có những cơ hội được nói chuyện với các sếp, các chuyên gia nước ngoài. Giúp cho mình cải thiện khả năng tiếng Anh bằng trải nghiệm làm việc thực tế nhiều hơn. 

 1. Các vòng thi MT và quá trình phát triển khi làm MT

Tổng quan về các vòng MT gồm 4 vòng: hồ sơ (online test), phỏng vấn với HR & HODs, Nest Camp (Summer Camp), Final interview. 

Lộ trình: Đầu tiên được luân chuyển đến nhiều bộ phận, phòng ban để củng có và giúp các bạn hiểu vai trò của bộ phận mình trong bức tranh tổng thể công ty. Các bạn sẽ có cơ hội được trao quyền để làm các project quan trọng, làm việc và kết nối với nhiều đối tượng khác nhau. Các bạn cũng có các anh chị mentor để theo dõi, chia sẻ và hỗ trợ cho các bạn về mặt kỹ năng trong quá trình làm việc.Qua đó, các bạn có thể học hỏi được nhiều điều khi luân chuyển qua nhiều vị trí khác nhau. 

II, HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI MT CỦA CÁC DIỄN GIẢ

 1. Câu chuyện của anh Thanh

Anh biết đến MT khi anh tham gia career fair lúc còn đi học. Chương trình MT của Nestle rất khó nhưng lại rất thú vị. Chính cái cảm giác thích thú khi vượt qua từng vòng đã thôi thúc anh càng muốn tiến sâu hơn vào các vòng trong.  

Khó khăn và thách thức: Lúc đầu có hơi nản vì mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng về sau khi đã quen rồi thì cảm thấy tự tin hơn và thích thú với công việc.

 1. Chia sẻ của chị Bích

Biết đến MT khi đang học năm 3, lý do mình chọn chương trình MT của Nestle là bởi vì ấn tượng với vòng Summer Camp khi công ty đưa chị đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Ngoài ra, MT cũng là một chương trình đem đến nhiều trải nghiệm, cơ hội và lợi ích hấp dẫn.

Khó khăn và thách thức: Tỉ lệ chọi cao khi những bạn thi MT đều là các bạn giỏi. Chính vì thế, mình phải nỗ lực hết mình để giữ vững tinh thần qua các vòng thi. Ngoài ra, các bạn phải chuẩn bị sức khỏe tốt vì MT là một quá trình dài đòi hỏi các bạn phải nỗ lực học hỏi rất nhiều.

Thách thức thì thường đi đôi với cơ hội. Tham gia MT, các bạn đã vượt qua được vòng an toàn của chính bản thân mình. Bên cạnh đó, các bạn sẽ có cơ hội phỏng vấn cùng các anh chị ban giám đốc. Khi tiếp xúc với các anh chị, mình sẽ học hỏi được những điều mới mẻ.  

III, CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC KHI CHÍNH THỨC TRỞ THÀNH MT CỦA NESTLE

Chị Bích chia sẻ khi trở thành MT của Nestle, chị được trải nghiệm những điều chưa từng được làm (đi máy bay nhiều hơn, đi công tác, đi du lịch, được nhận quà các dịp lễ). Được đào tạo qua các bộ phận có liên quan đến ngành học và vị trí sau này mình sẽ landing. Qua mỗi vòng đều nhận được feedback về điểm mạnh, điểm yếu để tiến bộ hơn. Được tiếp xúc, làm việc với nhiều người sếp giỏi nữa. 

Còn đối với anh Thanh, đây là cơ hội được học hỏi và phát triển, được luân chuyển phòng ban, được tham gia các dự án lớn của công ty, được offer vị trí ở Thụy Sĩ, được định hướng phát triển rất tốt bởi công ty. Ngoài ra, còn có được sự kỳ vọng từ các senior manager để hình thành động lực thay đổi bản thân.

Những ai làm Nestle đều được lắng nghe, với MT thì các bạn có cơ hội được quan tâm bởi các sếp senior. 

Anh Bình khẳng định lại lợi ích khi làm việc ở Nestle đó là được trải nghiệm môi trường diversity, đa quốc gia, chuyên nghiệp, nhiều đổi mới,… Tham gia vào các Project tạo ảnh hưởng lớn đến bộ phận, nhà máy và công ty. Được sharing, training, coaching, mentoring từ đồng nghiệp (operator, technician, supervisor, manager,… Và để có được những điều đó, bản thân các bạn phải chứng minh được mình muốn và mình có thể làm được, thì cơ hội mới tới với mình. 

Đến với MT là đến với cơ hội được luân chuyển nhiều phòng ban. Đây là quyền và lợi ích mà hầu như không có ctrinh nào có thể mang lại. Việc làm này giúp phục vụ cho công việc tại phòng ban cuối cùng mình landing. Bạn muốn tập trung chuyên môn có thể phát triển theo hướng chuyên gia, nhưng chắc chắn vẫn có những phần công việc liên quan đến bộ phận khác. Nên khi hiểu biết các bộ phận khác thì sẽ hỗ trợ cho công việc của bạn tốt hơn.

Điều khiến chị Bích tự hào nhất khi làm ở Nestle đó là làm đúng công việc mình yêu thích, trưởng thành hơn rất nhiều sau 1 thời gian ngắn so với lúc bắt đầu tham gia MT. Còn anh Bình chia sẻ tuy anh không làm MT nhưng được giao trọng trách phát triển các bạn, thấy các bạn được phát triển, được công nhận, thành công trong project, nên cảm thấy tự hào vì công việc của mình. 

IV, NHÀ TUYỂN DỤNG CẦN GÌ TỪ ỨNG VIÊN

 • Sẵn sàng học hỏi, trau dồi kiến thức, chủ động vì các bạn làm ở xưởng, line, cùng nhiều đối tượng khác nhau như operator, technician, factory manager,…
 • Khả năng thích nghi: do đây là ngành hàng thực phẩm, nhu cầu của khách hàng thay đổi nhanh chóng.
 • Tư duy sáng tạo vì bất cứ ngành nghề nào cũng cần sự đổi mới, sáng tạo trong công việc. 

Lời khuyên của các anh chị cho các bạn sinh viên: 

 • Nhóm thuộc scope MT (năm 4, dưới 1 năm kinh nghiệm): hãy cứ apply đừng chần chừ, không thành công thì thành nhân.
 • Nhóm không thuộc scope (năm 1,2,3): 
  • Năm 2, năm 3 nên tìm hiểu chương trình MT của các công ty đã quốc gia, tham gia các buổi hội thảo biết rõ hơn môi trường doanh nghiệp khác với môi trường học tập như thế nào
  • Trau dồi khả năng Tiếng Anh.
  • Đăng ký các cuộc thi để cọ xát 
  • Vẫn cần tập trung chuyên ngành để làm hành trang cho công việc sau này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây