Tưởng vô ích nhưng những điều sau lại giúp bạn đánh bại những ứng viên khác ở vòng phỏng vấn

0
1866

Mặc dù bây giờ, nhân sự cho các công ty luôn trong tình trạng thiếu và được các nhà tuyển dụng tìm kiếm liên tục. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người không tìm được việc mặc dù họ rất giỏi chỉ vì lý do đơn giản là phỏng vấn chưa tốt. Kỹ năng phỏng vấn như là một kỹ năng mà không phải ai cũng có thể làm tốt được. Ai cũng biết rằng, đợt tuyển dụng luôn vô vàn những ứng viên tranh tài với những thế mạnh đặc trưng riêng biệt.

Vậy làm sao để “lọt được vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng, những điều tưởng như vô ích này sẽ giúp bạn đánh bại được ứng viên khác trong vòng phỏng vấn:

TRƯỚC BUỔI PHỎNG VẤN

1. Trang phục thích hợp

Mặc đồ như thế nào khi đi phỏng vấn là một vấn đề quan trọng giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. 

Heather Tranen, nhà sáng lập của Schtick - nơi cung cấp dịch vụ huấn luyện nghề nghiệp và thương hiệu cá nhân, chia sẻ: “Hãy xuất hiện tại buổi phỏng vấn dưới vẻ ngoài chăm chút và ăn mặc phù hợp với vị trí ứng tuyển, nhằm thể hiện rằng bạn dành nhiều nỗ lực cho bản thân đồng thời hiểu được văn hoá công ty ứng tuyển.”

Một bộ trang phục tốt có thể giúp bạn tự tin hơn rất nhiều trong quá trình phỏng vấn.

2. Tìm hiểu trước về công ty

Khi bạn được gọi đi phỏng vấn tức là công ty đã nhận ra bạn là ứng viên tiềm năng cho công ty họ. Vì vậy, bạn hãy cố gắng chinh phục những nhà tuyển dụng ở vòng phỏng vấn. Hãy tìm hiểu thật kỹ về công ty để thể hiện bản thân mình là người nghiêm túc với vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. Có nhiều nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra kiến thức của bạn về công ty nên hãy cố gắng “ăn điểm” ở quá trình này nhé!

Cách đơn giản và hiệu quả là bạn hãy tìm kiếm trên google và vào website công ty để tìm những nội dung mình muốn xem. 

3. Mang theo CV dự phòng

Có rất nhiều người khi tham gia phỏng vấn không mang theo CV xin việc của mình. Hãy thể hiện sự chu đáo và chuyên nghiệp của bản thân khi mang theo vài bản copy CV để cung cấp cho nhà tuyển dụng. Sự khác biệt này sẽ giúp bạn nổi bật giữa vô vàn ứng viên khác đấy!

4. Đến sớm ít nhất 15 phút

Đi trễ giờ phỏng vấn chắc chắn để lại một ấn tượng xấu cho nhà tuyển dụng. Thậm chí, bạn có thể còn bị đánh rớt vì lý do này nên hãy cẩn thận nhé! Lợi ích cho việc đến sớm là bạn có thể tránh những trở ngại không đáng và có thể quan sát môi trường, nhân viên ở công ty. 

TRONG BUỔI PHỎNG VẤN

5. Chuẩn bị trước những câu hỏi

Trong buổi phỏng vấn, cách bạn trả lời câu hỏi rất quan trọng. Vì vậy, bạn phải luôn tỉnh táo, nhanh nhạy với các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Muốn vậy bạn phải chuẩn bị trước những câu hỏi mà nghi ngờ nhà tuyển dụng sẽ hỏi và dành thời gian để luyện tập chúng. Rủ gia đình và bạn bè trợ giúp cũng là cách hay đấy!

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn sẽ trả lời “Không” khi nhà tuyển dụng hỏi: “Em có câu gì muốn hỏi chúng tôi không?”.  Theo một nghiên cứu mới của các giáo sư Trường Kinh doanh Harvard Alison Wood Brooks, Karen Huang, Michael Yeomans, Julia Minson và Francesca Gino, những người có xu hướng chủ động đặt câu hỏi để tiếp nối câu chuyện thường dễ dàng chiếm được thiện cảm của nhà tuyển dụng hơn bởi tinh thần chủ động, một phong thái dễ gần, sự hiểu biết và thấu đáo trong ngôn ngữ và kỹ năng ứng xử trong giao tiếp. Vì vậy, hãy chuẩn bị những câu hỏi về những thắc mắc hay mong muốn với công ty và “đừng ngại ngùng” mà hãy chủ động trong việc hỏi nhà tuyển dụng nhé!

6. Thuyết phục nhà tuyển dụng 

Hãy thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn với những kinh nghiệm, kỹ năng thực sự mà bạn có. Hãy trình bày những kinh nghiệm thực sự liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển sẽ là điểm cộng lớn trong vòng phỏng vấn đấy!

Không nên nói quá, phóng đại. Và tuyệt đối đừng bao giờ đưa ra bất kỳ thông tin sai sự thật nào trong cuộc phỏng vấn. Những lời nói dối sẽ dễ dàng bị lật tẩy và người chịu hậu quả, không ai khác, sẽ chính là bạn.

7. Đem theo giấy, bút để ghi chú 

Không nhiều ứng viên mang theo giấy, bút vào để ghi chú trong quá trình phỏng vấn. 

Nhưng thông tin trao đổi trong quá trình phỏng vấn có thể rất nhiều vì thế bạn cần mang theo sổ tay, bút viết để tiện ghi chép lại các yêu cầu, thỏa thuận… 

Điều này còn cho thấy bạn là một người làm việc khoa học, tiếp nhận thông tin một cách kĩ càng, là điểm gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. 

8. Tạo ấn tượng tốt

Hãy luôn giữ bình tĩnh, vui vẻ và tự chủ. 

Điểm khác biệt của buổi phỏng vấn là đó không phải là cuộc đối thoại bình thường mà đó là cuộc trao đổi thẳng thắn khi mà quyền lực nằm phần lớn ở nhà tuyển dụng.

Vì vậy, hãy thể hiện điểm mạnh của bạn một cách tối ưu nhất trong một phong thái đầy tự tin, tao nhã sẽ giúp bạn có một buổi phỏng vấn thành công. 

SAU PHỎNG VẤN

9. Gửi thư cảm ơn

Hãy gửi thư cảm ơn trong vòng 24h sau khi buổi phỏng vấn kết thúc. Thư cảm ơn không chỉ thể hiện thái độ lịch sự, mức độ quan tâm của bạn đối với vị trí ứng tuyển mà còn là cách để tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Giúp nhà tuyển dụng nhớ đến bạn nhiều hơn sau buổi phỏng vấn.Vì vậy, thay vì bị động ngồi chờ kết quả tuyển dụng, tại sao bạn không chủ động viết một lá thư cảm ơn để làm tăng cơ hội trúng tuyển cho mình nhỉ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây