Từ bỏ lương dầu khí để khởi nghiệp – “Tôi không khuyên các bạn trẻ như tôi khởi nghiệp sớm đâu”

0
1672

LÊ THẾ ANH – một doanh nhân đã can đảm bỏ công việc làm thuê trong mơ đối với nhiều bạn trẻ để sáng lập ứng dụng ezPark – một ứng dụng giúp tìm kiếm nhanh bãi đỗ xe tại Sài Gòn. Hãy cùng chia sẻ câu chuyện đầy cảm hứng của chàng trai trẻ này.

– Chào anh Thế Anh, được biết trước đây anh là sinh viên tài năng của ngành địa chất của trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, trực thuộc Đại Học Quốc Gia TP HCM. Chỉ sau 3 năm ra trường, anh đã khởi nghiệp với ứng dụng công nghệ ezPark. Anh có thể chia sẻ về con đường khởi nghiệp của mình như thế nào không?

Sau khi tốt nghiệp tôi cũng đi làm thuê như bao bạn sinh viên khác và luôn cố gắng trong công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Thực sự mà nói, tôi có một công việc đáng mơ ước tại công ty dịch vụ dầu khí hàng đầu là Halliburton. Công việc tốt, sếp tốt, lương cao, mọi thứ với tôi đều rất tuyệt. Nhưng dù sao, ở trong một tổ chức chuyên nghiệp cũng có những gò bó nhất định, nhiều ý tưởng mình mơ ước cũng khó được triển khai. Vì vậy, từ trong sâu thẳm, tôi luôn ấp ủ tạo ra một sản phẩm mới, một sân chơi riêng và có khả năng giải quyết những vấn đề mà nhiều người đang gặp phải.

Khi gặp được các anh em có chung tâm huyết khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, 8 người chúng tôi ngay lập tức quyết định thành lập công ty và tạo ra sản phẩm ezPark, giải quyết một nhu cầu mà những người giao thông thường gặp phải, đặc biệt là người lái xe hơi: TÌM BÃI ĐỖ XE TRUNG TÂM. Nhu cầu này rất thiết thực, phát sinh hàng ngày mà vẫn chưa ai làm được, và thế là chúng tôi quyết tâm điền vào chỗ trống thị trường.

 ​

Anh có thể nói rõ hơn về sản phẩm đầu tay của mình không?

Với ứng dụng ezPark, chỉ cần với 1 cú click từ điện thoại thông minh, bạn sẽ thật dễ dàng tìm ra bãi đỗ xe gần nhất với vị trí của mình. Hơn thế nữa, ezPark còn cho phép bạn theo dõi số lượng chỗ trống, đặt trước chỗ đỗ xe online.

Ngoài ra, tại ezPark chúng tôi còn cung cấp cả dịch vụ cứu hộ, để khi xe hư hỏng thì ngay lập tức sẽ có đội ngũ đến giúp đưa xe đi. Người lái xe chắc chắn sẽ an tâm và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều khi có ứng dụng này trong chiếc Smart Phone của mình.

ezPark không phải là sản phẩm công nghệ đầu tiên giải quyết bài toán này. Vậy tại sao anh lại tin là nó có thể thành công?

Tôi đã nghiên cứu những sản phẩm đi trước và phát hiện rằng, hầu hết những người khởi nghiệp đều quá chú trọng vào công nghệ mà không chú trọng vào dịch vụ. Trong khi đó, điểm mấu chốt cho ứng dụng thành công chính là mạng lưới bãi đỗ xe phải phủ rộng, dịch vụ đặt chỗ nhanh chóng, có Hotline hỗ trợ 24/7.

Chúng tôi xem chủ bãi đỗ xe và khách hàng tải ứng dụng đều là những người bạn cần được chăm sóc. ezPark không hề thu phí của chủ bãi xe khi liên kết, cũng không thu phí của người dùng. Tôi tin rằng với dịch vụ tốt và miễn phí thì không có lý do gì chúng tôi không thể chinh phục thị trường.

Những người trẻ dũng cảm khởi nghiệp như anh thật đáng khâm phục. Anh có nghĩ rằng các bạn trẻ khác cũng nên học theo anh, khởi nghiệp từ sớm hay không?

Ồ không, tôi hoàn toàn không khuyên ai làm theo tôi đâu. Sự thật là khi khởi nghiệp sớm, tôi gặp trùng trùng khó khăn mà nếu như không may mắn gặp được những người anh hỗ trợ thì tôi cũng không thể tạo ra sản phẩm. Huống hồ ezPark cũng mới chỉ là một start-up non trẻ, còn một chặng đường dài mới đến thành công. Tôi đâu phải trường hợp thành công, trở thành tỷ phú đâu mà dám khuyên các bạn nghỉ việc start-up.

Cuộc chơi start-up khó khăn trùng điệp. Thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn, thiếu chuyên môn, thiếu con người, tôi thiếu tất cả. Có những lúc tôi cũng nghĩ đến bỏ cuộc, quay lại làm thuê như trước sẽ tốt hơn nhiều. Tôi nghĩ khởi nghiệp tốt nhất là khi bạn nên làm việc và học hỏi cho đến khi đủ chín chắn, có đủ kinh nghiệm và biết trước rằng mình sẽ được gì, mất gì khi start-up. Đừng làm con thiêu thân đốt tiền của cha mẹ.

“Tôi nghĩ khởi nghiệp tốt nhất là khi bạn nên làm việc và học hỏi cho đến khi đủ chín chắn, có đủ kinh nghiệm và biết trước rằng mình sẽ được gì, mất gì khi start-up.”

Tôi có chút may mắn là những gì tôi thiếu thì có các anh em cùng khởi nghiệp bù đắp. Họ hơn tôi cả tuổi đời, tuổi nghề, kinh nghiệm sống. Ngược lại, tôi có ngọn lửa nhiệt huyết và chút liều lĩnh của tuổi trẻ nên chúng tôi thường gọi vui “Thế Anh giữ ga, những người còn lại phải giữ thắng”. Vì vậy, tôi tin rằng ezPark có một “dream team”, những khuyết điểm của tôi đã được bù đắp bằng ưu điểm của những người khác.

Ồ, hóa ra start-up không phải màu hồng cho những người trẻ. Anh nghĩ mình được gì và mất gì với ezPark?

Tôi nghĩ mình đã học được rất nhiều kinh nghiệm sống, kỹ năng xử lý vấn đề, cách đối nhân xử thế, cách vận hành doanh nghiệp với một số vốn ít ỏi… Tôi còn được sự động viên của anh em, gia đình, bạn bè và chắc chắn, tôi nghĩ mình được quyền tự hào với sản phẩm ezPark đã làm ra. Nó chắc chắn sẽ giúp những người lái xe trong thành phố thuận tiện hơn rất nhiều khi tìm bãi đỗ.

Còn mất gì ư? Chắc chắn là tôi đã mất tiền đầu tư (cười) nhưng tôi được hy vọng rằng nó sẽ đem lại lợi nhuận trong tương lai. Tôi còn mất rất nhiều thời gian phát triển ezPark, mất đi chi phí cơ hội nếu vẫn đi làm, mất cả cơ hội tìm hiểu một ai đó thay vì cắm cúi vào khởi nghiệp nữa. Nhưng sau cùng, tôi nghĩ mình đã mất đi nỗi sợ thất bại, sợ mất mặt, sợ không đạt được kỳ vọng của gia đình. Bây giờ chuyện gì xảy ra với tôi và ezPark thì cũng bình thường thôi, tôi mất nỗi lo âu ấy rồi.

Xem ra khởi nghiệp đã cho anh sự chín chắn, có cảm tưởng như anh lớn hơn số tuổi của mình nhiều đấy…

Tôi cũng không biết nữa. Tôi nghĩ là vì mình già trước tuổi nên mình mới khởi nghiệp sớm, chứ không phải khởi nghiệp làm tôi già dặn hơn. (cười)

Cảm ơn những chia sẻ quý báu của bạn, chúc bạn và nhóm của mình sẽ thành công với ứng dụng ezPark này.

A.D
Theo Nhịp Sống Kinh Tế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây