Tổng Quan Về Nghề Sale Engineer

0
9172

Sale Engineer là ai?

Sale Engineer hay còn được biết đến với cái tên kỹ sư bán hàng, đó chính là “cảnh giới” cao nhất của nghề sale hiện nay, bởi nó là sự kết hợp giữa sale và kỹ thuật. Sale Engineer là những chuyên gia được đào tạo bài bản về chuyên môn kỹ thuật, bên cạnh đó họ phải là những người am hiểu rõ nhất về mục tiêu cốt lõi cũng như nhu cầu của khách hàng trong kinh doanh. Họ là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp, với vai trò giải đáp và tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng. Điều này làm gia tăng giá trị rất lớn cho sản phẩm mà họ bán, và thường sẽ làm nên “thương hiệu” cho người kỹ sư bán hàng đó. 

Train red fibers in bodybuilding – training physiology – 2021 alphabol bodybuilding classes – intermediate level in santiago – 5 superprof teachers.

Điểm tiên quyết đối với một kỹ sư bán hàng là phải hiểu khách hàng mua hàng của mình về với mục đích gì? Có phù hợp với mong muốn sử dụng và khả năng, nhu cầu của họ hiện tại không? Bởi kinh doanh sản phẩm kỹ thuật không thể như hàng tiêu dùng, giao tiền nhận hàng là hết trách nhiệm, khách hàng làm gì với sản phẩm đó cũng không liên quan. Bán hàng công nghiệp khác với bán hàng tiêu dùng ở điểm, đó chính là đòi hỏi có một sự tin tưởng ở mức cao từ phía khách hàng đối với kỹ sư bán hàng. Hàng công nghiệp khác với hàng tiêu dùng: giá trị lớn, thường phức tạp và nếu mua “nhầm” thì việc bỏ qua hay mua cái khác là gần như không có, nên không có chuyện “mua đại dùng thử” như hàng tiêu dùng. Do đó, kỹ sư bán hàng phải là người hiểu rõ tâm lý khách hàng, thuyết phục khách hàng tin vào sản phẩm của mình, và tin vào chính kỹ sư bán hàng.

Mức lương của Sales Engineer

Cũng giống như các nghề Sales khác, lương của Sale Engineer bao gồm lương cứng và hoa hồng, thưởng. Mức lương cứng của kỹ sư bán hàng phổ biến ở các công ty hiện nay từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, phần thu nhập dựa trên doanh số bán hàng lớn hơn khoản lương cứng này rất nhiều. Chưa kể nếu như bạn hoàn thành vượt chỉ tiêu thì bạn còn nhận được một khoản tiền thưởng không hề nhỏ. Điều đó đã khích lệ tinh thần làm việc của đội ngũ Sale Engineer rất lớn bởi vì họ nhận được khoản thu nhập đúng với sự nỗ lực làm việc của mình.

Theo khảo sát của Vietnamsalary, mức thu nhập của Sale Engineer tại Việt Nam dao động từ 5 đến 50 triệu đồng/tháng, trong đó mức thu nhập trung bình của ngành này là 15 triệu đồng/tháng (bao gồm lương + hoa hồng). Đây là một mức thu nhập khá lý tưởng trên thị trường việc làm hiện nay. Vì vậy, nghề kỹ sư bán hàng đang ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của các ứng viên.

Các vị trí Sale Engineer hot 2020: Sale Engineer (District 2), Sale Engineer (District 7), Sale Engineer (District 1).

Lộ trình phát triển của Sale Engineer

Được mệnh danh là “bách khoa toàn thư về kỹ thuật” trong đội bán hàng, Sale Engineer có cả kiến thức sâu rộng về kỹ thuật lẫn kỹ năng trong nghề sales. Chính vì vậy, kỹ sư bán hàng có tốc độ phát triển gấp đôi những người chỉ làm về kỹ thuật hoặc chỉ làm về kinh doanh. Nghề này cũng có triển vọng thăng tiến rất lớn nếu như bạn có đam mê và gắn bó với nghề.

Thông thường, với xuất phát điểm là một Sale Engineer trong lộ trình từ 5 đến 7 năm tích lũy kinh nghiệm, bạn sẽ trải qua vị trí Trưởng bộ phận (Ở các công ty có quy mô nhỏ sẽ không có vị trí này), sau đó bạn sẽ thăng chức lên Trưởng phòng kinh doanh. Nếu bạn có kỹ năng lãnh đạo xuất sắc thì bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm chức vụ Phó giám đốc hoặc Giám đốc kinh doanh của công ty.

Làm thế nào để trở thành Sale Engineer

1. Học hỏi kiến thức về kỹ thuật

Có background về kỹ thuật là một ưu thế rất lớn đối với những bạn muốn trở thành Sale Engineer. Hiện nay có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành kỹ thuật vì đội ngũ kỹ sư là lực lượng không thể thiếu được trong xã hội. Bạn cũng có thể lựa chọn các khóa học kỹ thuật để tiết kiệm thời gian hơn, chỉ tập trung vào nghiệp vụ của ngành công nghiệp mà bạn muốn bán hàng. 

Sản phẩm công nghiệp không giống như sản phẩm tiêu dùng, nó là nguyên liệu hoặc công cụ cho một quá trình sản xuất khác. Do đó, Sale Engineer cần phải biết khách hàng mua sản phẩm của mình về làm gì, từ đó mới lựa chọn, tư vấn phù hợp với nhu cầu của khách hàng được. 

Bạn cũng cần tìm hiểu cả về sản phẩm của đối thủ cạnh tranh nữa. Đây là điểm quan trọng nếu như bạn bán hàng theo dự án đấu thầu. Cùng một loại sản phẩm với công dụng tương tự nhưng thông số kỹ thuật sẽ khác nhau. Mỗi mặt hàng lại có điểm mạnh ở một khía cạnh khác nhau. Nếu như bạn làm cho khách hàng hiểu được những ưu điểm của sản phẩm bạn đang bán là “nhất thiết phải có” thì bạn đã thắng thầu một nửa rồi!

2. Tích lũy kỹ năng nghề Sales

Sale Engineer đòi hỏi kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng cao hơn các nghề Sales khác. Khi bạn làm Sales cho các mặt hàng tiêu dùng, khách hàng của bạn chỉ là một hay một vài cá nhân nhỏ lẻ. Nhưng khi bạn làm Sale Engineer, khách hàng của bạn là người ra quyết định mua một tài sản có giá trị lớn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Họ là lãnh đạo của công ty như: trưởng phòng kỹ thuật, phó giám đốc kỹ thuật, thậm chí là giám đốc. Phân khúc khách hàng thay đổi, phong cách nói chuyện, xử lý công việc cũng yêu cầu cao hơn. 

Thuyết phục người mua hàng đã khó, thuyết phục họ thay đổi nhà cung cấp trước đây để lựa chọn sản phẩm của mình còn khó hơn. Con người có xu hướng lựa chọn sản phẩm theo thói quen, sử dụng thấy tốt thì họ sẽ khó lòng thay đổi hoặc thử sang một sản phẩm lạ. Họ sẽ đặt ra hoài nghi về chất lượng của sản phẩm mới, chắc gì nó đã tốt như sản phẩm mình đang dùng. Đặc biệt là với máy móc kỹ thuật công nghệ là những sản phẩm có giá trị lớn, phục vụ hoạt động trong dài hạn của doanh nghiệp. Một quyết định mua sai lầm có thể dẫn tới lãng phí lớn. Làm sao để khách hàng tin là sản phẩm của mình tốt hơn để họ chấp nhận dùng thử? Đó là thách thức đặt ra cho mỗi Sale Engineer. Vì vậy, kiến thức về kỹ thuật thôi là chưa đủ, bạn cần trang bị thêm nhiều kỹ năng mềm để trở thành một Sale Engineer giỏi.
Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng Sale Engineer ở các doanh nghiệp là vô cùng lớn. Đây là vị trí luôn “khát” nhân lực và được các công ty liên tục đăng tin tuyển để “săn” được nhân tài. Với kỳ vọng tăng trưởng của các ngành nghề cần kỹ sư bán hàng, mức lương hấp dẫn cùng lộ trình thăng tiến rõ ràng đã đưa Sale Engineer trở thành một trong những nghề có sự “bùng nổ” trên thị trường. Tiềm năng và cơ hội của nghề Sale Engineer là điều mà ai cũng thấy, nhưng để bám trụ được trong nghề thì không hề dễ dàng. Nếu bạn đã quyết tâm “dấn thân” vào nghề này thì hãy cháy hết nhiệt huyết trong bản thân mình, rồi bạn sẽ tìm thấy “ánh hào quang” trong nghề Sale Engineer.

Nguồn tham khảo: 123job.vn, Vietnamsalary.careerbuilder.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây