Thân gửi sinh viên, kỹ sư mới ra trường

0
11218
Mình có một số nhắn gửi nho nhỏ muốn gửi tới tất cả các bạn sinh viên sắp ra trường và cũng như các bạn kỹ sư đã ra trường đang đi xin việc làm. Đây là những lời chia sẽ chân thành của mình để các bạn suy nghĩ và biết đâu nó rất hữu ích cho các bạn trong con đường lựa chọn của các bạn sau này.
Hiện nay lượng kỹ sư Việt Nam ra trường rất lớn và cơ hội việc làm cũng không thiếu . Thế thì tại sao kỹ sư mới ra trường không có việc làm và mình đọc nhiều bài báo nói hơn 50% kỹ sư Việt Nam ra trường không tìm được việc. Mình xin nêu những nguyên nhân cụ thể :
1. Các kỹ sư mình ra trường chưa thực sự chuẩn bị đầy đủ kiến thức thực tế để đáp ứng được yêu cầu của các công ty đề ra. Ví dụ bạn là kỹ sư điện thì về lý thuyết thì bạn nắm rất cơ bản nhưng các bạn suy nghĩ xem thực tế để bảo trì một cái máy biến áp thì các bạn cần chuẩn bị những gì và làm như thế nào? Các bạn có bao giờ nghĩ tới những việc cụ thể mà mình cần phải làm sau này chưa ? Hoặc giả dụ nếu bạn là kỹ sư tự động hóa thì ít nhất các bạn cũng phải nắm cho được các thiết bị cơ bản như áp suất , nhiệt độ ( thế nào là thermocouple, thế nào là Pt100), đo lưu lượng thì có bao nhiêu loại ( Turbine, Magnetic, Coriolis, Vortex…), Đo mức nước thì dùng những loại nào ( Radar, Ultrasonic, áp suất, chênh áp…) và tìm hiểu sâu là khi nào thì dùng loại nào các bạn nắm được nguyên lý đo như thế nào? Setting các thông số đó ra sao ???? Nếu các bạn đã chuẩn bị đầy đủ như vậy thì không có lý do gì công ty không nhận bạn vào làm việc cả.
2. Trước khi ứng tuyển vào một công ty nào đó, các bạn nên tìm hiểu kỹ là công ty đó làm cái gì? Hoặc kinh doanh sản phẩm gì? Nếu là công ty dịch vụ xây lắp điện thì các bạn tìm hiểu sâu hơn về ngành của họ như là các tính toán các loại thiết bị như dòng bao nhiêu thì dây dẫn thiết diện bao nhiêu? CB bao nhiêu ampe, đấu tủ điện thì như thế nào? Đọc bản vẽ điện động lực được chưa?….Hãy học hỏi những người có kinh nghiệm chuyên làm về lĩnh vực đó để các bạn nhanh chóng nắm bắt. Các bạn nên chủ động tất cả mọi thứ nhé, thời gian không chờ các bạn đâu. Điều này không bao giờ thừa đâu các bạn, nếu các bạn không được công ty đó nhận làm việc thì các bạn cũng có một số lượng kiến thức nhất định của riêng mình cho các mục tiêu kế tiếp.
3. Các kỹ sư mới ra trường (trừ một số bạn xuất sắc hoặc đã tham gia công tác nghiên cứu, thực hành, hoặc đã đi làm nhiều thì dễ tìm được việc và được quyền đề xuất mức lương), còn các kỹ sư kinh nghiệm chuyên môn chưa có lại yêu cầu lương cao, không có công ty nào đáp ứng được yêu cầu đó đâu các bạn ạ. Công ty tuyển bạn vào, bạn suy nghĩ xem mình đã làm được cái gì cho công ty chưa? Một tháng nghĩ xem mình có mang về cho công ty được bao nhiêu? Sau đó mới nghĩ đến chuyện công ty sẽ trả cho mình bao nhiêu. Các bạn nhớ kỹ câu nói này “ Lương của các bạn là do khách hàng trả”, đúng không? Chủ công ty không bỏ tiền ra trả lương cho các bạn đâu mà chính là do khách hàng của các bạn trả lương cho các bạn. Bạn có nhiều khách hàng, đem về nhiều lợi nhuận cho công ty thì bạn sẽ được hưởng những gì mình sẽ được hưởng thôi.
4. Thái độ làm việcĐiều này cực kỳ quan trọng cho sự thành công hay thất bại của bạn trên suốt chặng đường sư nghiệp của mình sau này. Có ba yếu tố chính quyết định thành công là “Kiến thức”, “Kỹ năng”và “Thái độ” nhưng mình tin rằng yếu tố thứ 3 sẽ quyết định tất cả. Anh có giỏi cỡ nào mà thái độ làm việc không tốt, không chịu cày bừa và ham học hỏi thì sẽ chẳng làm được việc gì cả. Mà cái này theo mình thì kỹ sư mình còn thiếu nhiều( mình lúc xưa cũng như vậy nên mình biết điều đó, thấu hiểu được điều đó), cứ suy nghĩ công ty là của ông Giám Đốc, mình chẳng qua làm công ăn lương thôi nên chẳng bận tâm gì cả, cứ tới tháng lãnh lương (Chấm hết), điều này sẽ gấy ra cho các bạn những suy nghĩ cực kỳ tiêu cực, làm cho con người mình không bao giờ tiến lên, không chịu nhận lấy những cơ hội sao mà để học hỏi, để trải nghiệm để rồi hoàn thiện bản thân???? Cứ cái vòng lẩn quẩn như vậy thì các bạn không bao giờ thoát ra khỏi cái tiêu cực để mà vươn tới những gì mà mình mơ ước cả.Những ai có suy nghĩ như vậy thì nên suy nghĩ lại cố gắng hoàn thiện thì sẽ thấy cuộc đời cũng rất thú vị chứ không giống như những gì đen tối mà mình đã từng nghĩ đâu.Trên đây là những đúc kết của mình , những trải nghiệm của mình và những gì mà mình đã có được cho đến lúc này. Nó tuy không to lớn nhưng dù sao mình cảm thấy đường mình đi là đúng, là thú vị , là đúng với bản chất của mình thì mình cảm thấy vui vẻ, thỏa mái .
Chúc cả nhà có buổi tối vui vẻ !
Tham gia cộng đồng hướng nghiệp và kỹ năng làm việc cho sinh viên mới tốt nghiệp khối kỹ thuật (phi lợi nhuận bởi các đàn anh Bách Khoa,SPKT tại link https://bit.ly/EngineeringCareerInsiderVietnam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây