RECAP WEBINAR – TỔNG QUAN VỀ NGÀNH SẢN XUẤT

0
1378

? Anh Nguyễn Văn Tân – Founder & CEO tại ANTDEMY – Công ty tư vấn Nhân sự và Phát triển nguồn lực tập trung trong lĩnh vực Xây dựng, Dầu khí, Năng lượng, Sản xuất, Hàng hải.

Với kinh nghiệm từng làm đối tác tuyển dụng của các tập đoàn lớn như GE, Jabil, Tetrapak, First Solar, Doosan, Orion Group hay công ty xây dựng như Vinatk (Nhật), TTCL, Shinsei, Archetype, Idemitsu, anh Tân sẽ đem đến góc nhìn đa chiều về lộ trình phát triển cho các kỹ sư xây dựng.

? Anh Đặng Hữu Trung, Eco Engineer tại Jabil

TỔNG QUAN VỀ NGÀNH

Kỹ sư sản xuất là từ dùng để chỉ chung cho các vị trí kỹ sư làm trong nhà máy sản xuất. Một nhà mày sản xuất trong vận hành có thể chia thành hai nhóm vị trí công việc chính:

Nhóm lập kế hoạch:

Nhóm này sẽ bao gồm các vị trí như:

 • Engineering Change Order: Kỹ sư thay đổi kỹ thuật, chịu trách nhiệm tiếp nhận những yêu cầu thay đổi sản xuất từ khách hàng (nâng cấp sản phẩm, thay đổi linh kiện, v.v). Thường chỉ các nhà máy sản xuất lớn mới có vị trí này.
 • Planner: Phụ trách lên kế hoạch sản xuất
 • Buyer/Purchaser: Chuyên viên mua hàng, tìm kiếm và lập kế hoạch nhập hàng để đảm bảo đủ nguyên liệu cho kế hoạch sản xuất đã đề ra
 • Inventory/Warehouse: Bộ phận kho, quản lý tồn kho sản phẩm và nguyên liệu

Nhóm sản xuất:

Nhóm sản xuất thường có các vị trí sau:

 • Test engineer
 • Manufacturing Engineer
 • Industrial Engineer/Industrialization Engineer
 • Supervisor

YÊU CẦU CÔNG VIỆC CHO VỊ TRÍ KỸ SƯ SẢN XUẤT

Vị trí kỹ sư sản xuất mở cho cả ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc và cả những bạn mới ra trường. Với những ứng viên mới ra trường nếu có khả năng tiếng anh tốt thì cơ hội sẽ rộng mở hơn.

Yêu cầu tuyển dụng cơ bản với một vị trí kỹ sư sản xuất đó là:

 • Khả năng tiếng anh: Không cần quá xuất sắc cả 4 kỹ năng, tuy nhiên ứng viên cần có khả năng giao tiếp cơ bản và đọc được các tài liệu kỹ thuật bằng tiếng anh
 • Hiểu về ngành: Hiểu biết về ngành, sản phẩm mà công ty đang sản xuất (linh kiện điện tử, máy móc, chất bán dẫn), nếu ứng viên đã có kinh nghiệm tại các công ty liên quan là một lợi thế
 • Phù hợp với đặc thù công việc: Môi trường làm việc ở nhà máy khá đặc dù, thường đi làm xa (có xe đưa đón), làm việc theo ca và áp lực về tính chính xác cao. Nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên ứng viên có khả năng và sẵn sàng chịu được làm lực công việc và có khả năng đi làm theo ca
 • Tốt nghiệp chuyên ngành liên quan: kỹ thuật là một ngành đòi hỏi nhiều kiến thức, nên nhà tuyển dụng cần ứng viên đã tốt nghiệp đúng chuyên ngành khoặc các chuyên ngành liên quan. Một ứng viên tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế sẽ khó có cơ hội làm việc các vị trí kỹ thuật trong nhà máy hơn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật

LỘ TRÌNH THĂNG TIẾN

Lộ trình tăng tiến trong một nhà máy sẽ có hai hướng đi chính đó là phát triển sâu về chuyên môn để trở thành Chuyên gia (Principal Engineer) hoặc phát triển thành Quản lý (Manager).

Để trở thành Chuyên gia/Kỹ sư trưởng thường bạn sẽ trải qua các vị trí sau:

 • Engineer 1
 • Engineer 2
 • Engineer 3/Senior Engineer

Để phát triển đi lên các vị trí quản lý bạn có thể đi theo một trong hai lộ trình sau

 • Phát triển chuyên môn từ các vị trí Engineer 1 tới Senior Engineer rồi đi lên các vị trí quản lý của một phòng/ban
 • Luân chuyển nhiều phòng ban khác nhau trong công ty rồi lên vị trí Production Manager hoặc Factory Manager

KHÓ KHĂN VÀ THUẬN LỢI CỦA CÁC VỊ TRÍ KỸ SƯ SẢN XUẤT

Công việc nào cũng có những khó khăn thuận lợi riêng tuy nhiên ngành sản xuất cũng có những đặc thù riêng bạn nên cân nhắc trước.

Phần lớn các vị trí nhà máy sẽ yêu cầu làm việc theo ca nên có thể sẽ không phù hợp với một số ứng viên. Đây cũng là một vị trí có áp lực công việc cao. Bởi vì công việc kỹ thuật yêu cầu tính chính xác cao. Đôi khi bạn cũng cần tăng ca nếu quá trình sản xuất gặp lỗi (issues) và cần phải giải quyết sớm để sản xuất có thể diễn ra đúng tiến độ.

Thay vào đó đây là một công việc có mức lương tốt, so sánh với mặt bằng chung của các công việc cho sinh viên mới ra trường. Làm việc ở nhà máy cũng có tính ổn định cao bởi vì mỗi vị trí đã có lộ trình thăng tiến rõ ràng. Ngoài ra làm việc ở các nhà máy sản xuất bạn cũng có cơ hội tiếp xúc với nhiều công nghệ kỹ thuật tiên tiến trên thế giới.