RECAP WEBINAR – TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN NGÀNH XÂY DỰNG

0
1219

? Anh Nguyễn Văn Tân – Founder & CEO tại ANTDEMY – Công ty tư vấn Nhân sự và Phát triển nguồn lực tập trung trong lĩnh vực Xây dựng, Dầu khí, Năng lượng, Sản xuất, Hàng hải.

Với kinh nghiệm từng làm đối tác tuyển dụng của các tập đoàn lớn như GE, Jabil, Tetrapak, First Solar, Doosan, Orion Group hay công ty xây dựng như Vinatk (Nhật), TTCL, Shinsei, Archetype, Idemitsu, anh Tân sẽ đem đến góc nhìn đa chiều về lộ trình phát triển cho các kỹ sư xây dựng.

? Anh Quốc Hưng, HSE Manager tại Công ty Durr Vietnam.

TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN NGÀNH XÂY DỰNG

Ngành xây dựng ở Việt Nam có thể tạm chia làm hai nhóm là Xây dựng dân dụng và Xây dựng công nghiệp. Từ đầu năm 2020 tới nay, lĩnh vực xây dựng dân dụng đang có xu hướng chững lại. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đợt dịch Covid-19 này đã khiến nguồn nguyên liệu, thiết bị phục vụ cho xây dựng không có đủ vì bị gián đoạn nguồn cung từ Trung Quốc. Bên cạnh đó kinh tế bị suy thoái do dịch nên nguồn tiền chủ đầu tư cũng khan hiếm khiến nhiều dự án xây dựng bị trì hoãn.

Tuy nhiên mảng xây dựng công nghiệp đang có những dấu hiệu khả quan hơn. Đặc biệt là do tác động của chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Các tập đoàn sản xuất lớn lo ngại việc bỏ tất cả trứng và một rổ khi đặt toàn bộ dây chuyền sản xuất của họ tại Trung Quốc. Vì vậy họ bắt đầu tìm kiếm những thị trường khác có chi phí sản xuất và nhân lực giá rẻ hơn để dịch chuyển. Và Việt Nam là một trong những điểm đến được nhắc tới.

CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC

Thực tế ảnh hưởng của dịch Covid-19 lần này khác hoàn toàn với cuộc khủng hoảng kinh tế 2007. Dịch Covid-19 chỉ làm chững lại các hoạt động sản xuất, xây dựng nhưng chưa đến mức đưa nền kinh tế vào suy thoái. Vì vậy cơ hội phát triển của ngành xây dựng vẫn còn rất nhiều nếu chúng ta kiểm soát tốt được dịch bệnh và từng bước mở lại nền kinh tế.

Khi các công ty bắt đầu dời nhà máy khỏi Trung Quốc, mọi người nghĩ đây sẽ là cơ hội lớn đối với Việt Nam. Tuy nhiên thực tế chưa hẳn đã vậy. Bởi vì Việt Nam chỉ là một trong những thị trường tiềm năng bên cạnh Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ, Myanmar, v.v… Theo chia sẻ của anh Hưng, người đã từng đi công tác tham quan các công trình dự án tại Trung Quốc cho biết. Nhân công tại Việt Nam tuy có rẻ hơn nhưng vẫn chưa cạnh tranh được với nhân công tại Trung Quốc về thời gian làm việc và hiệu quả công việc. Đây cũng là những thách thức của các bạn sinh viên khi tham gia ngành xây dựng. Để áp ứng và đón đầu được xu thế chuyển dịch này, các bạn trẻ cần trau dồi khả năng chuyên môn của mình, để các nhà đầu tư tìm đến Việt Nam không chỉ vì nhân công giá rẻ mà vì ở Việt Nam có nguồn nhân lực chất lượng cao.

Cơ hội là luôn luôn có. Người giỏi sẽ chủ động nắm bắt và tạo ra cơ hội thay vì chỉ ngồi chờ đợi.

LỘ TRÌNH PHÁT TRIỂN CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG

Sinh viên mới ra trường sẽ làm việc ở đâu trong ngành Xây Dựng?

Trong ngành xây dựng chúng ta sẽ tạm chia thành 4 đối tượng chính:

 • Chủ đầu tư: Công ty bỏ tiền ra để xây dựng dự án
 • Công ty tư vấn: Đơn vị tư vấn cho Chủ đầu tư về thiết kế, thi công, quản lý dự án
 • Nhà thầu chính: Đơn vị chịu trách nhiệm thi công chính cho dự án
 • Nhà thầu phụ: Công ty thực hiện các hạng mục thi công nhỏ hơn, làm việc chính với các nhà thầu chính

Trong 4 loại hình công ty kể trên thì nhà thầu chính và nhà thầu phụ sẽ có nhiều cơ hội mở ra hơn cho các bạn sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm và mối quan hệ. Cơ hội làm việc tại công ty của Chủ đầu tư và Công ty tư vấn sẽ khó hơn nhiều tuy khiên không phải là không có.

Các nhà thầu cũng được chia thành 3 loại khác nhau tùy theo hạng mục, lĩnh vực mà nhà thầu đó phụ trách. Bao gồm:

 • Thiết kế
 • Sản xuất
 • Thi công

Các vị trí phổ biến thường thấy mà sinh viên kỹ thuật có thể ứng tuyển trong mảng Xây dựng là:

 • Kỹ sư thiết kế: Thiết kế các bản vẽ kỹ thuật của công trình dựa theo yêu cầu của dự án
 • Giám sát thi công: Giám sát hoạt động thi công tại công trình, đảm bảo theo đúng bản vẽ. Đôi khi giám sát thi công cũng là người thay đổi một số chi tiết trong bản vẽ để phù hợp với điều kiện thực tế và vẽ lại bản vẽ hoàn công.
 • Giám sát an toàn: Nắm rõ các luật và quy định về an toàn, kiểm tra xem công trình thi công có đạt an toàn về kỹ thuật không, đào tạo quy định về an toàn cho tất cả mọi người tại công trình

CÁC ĐIỂM CẦN LƯU Ý CHUẨN BỊ KHI ỨNG TUYỂN

Khi ứng tuyển một vị trí trong ngành Xây Dựng sinh viên cần lưu ý những điềm sau

 • Chuẩn bị kỹ năng tiếng anh thật tốt
 • Thái độ cầu tiến và nghiêm túc trong công việc
 • Tìm hiểu rõ yêu cầu của nhà tuyển dụng để biết được công việc là gì và mình có đáp ứng được công việc đó không. 
 • Nghiên cứu mô tả công việc để chuẩn bị kiến thức tốt nhất. Kiến thức ở đây bao gồm:
  • Kiến thức chung về kỹ thuật, xây dựng: Đây là những kiến thức cơ bản bạn được dạy trong chương trình phổ thông và 2 năm đầu học đại cương trên giảng đường Đại học, hoặc cách đọc bản vẽ kỹ thuật (bất kỳ kỹ sư nào cũng phải biết)
  • Kiến thức chuyên ngành: Kiến thức chuyên sâu hơn tùy theo từng vị trí bạn ứng tuyển, các phần mềm chuyên ngành sử dụng như AutoCad, MS Project, Naviswork

Q&A

1. Em cũng học kỹ thuật nhưng trái ngành liệu có  làm được trong ngành xây dựng được không?

Anh Hưng: Có bởi vì hai lý do. Thứ nhất, hiện nay xu hướng đào tạo của chúng ta là đi theo ngành đa hướng. Kiến thức các ngành khác nhau trong kỹ thuật đều có sự liên quan và bổ trợ nhất định cho nhau. Thứ hai, trong ngành xây dựng một công trình để hoàn thành cần sự tham gia của kỹ sư của các ngành kỹ thuật khác như: kỹ sư cầu, kỹ sư cơ khí, kỹ sư điện, kiến trúc sư về chiếu sáng, kỹ sư về bảo trì, kỹ sư thủy văn để đánh giá nền đất.

2. Kiến thức các bạn sinh viên cần lưu ý để để học tập tốt và phục vụ cho công việc sau này?

Anh Hưng: Sau gần 20 năm đi làm, anh nhận thấy tất cả các vấn đề trong công việc đều giải quyết được bằng Kiến thức khoa học cơ bản. Đây là những kiến thức được dạy khi còn ở giai đoạn phổ thông và những năm đầu đại học.

3. Cách học tiếng anh hiệu quả?

Anh Hưng: Kinh nghiệm học tiếng anh hiệu quả của anh đó là gắn nhu cầu học tập đó và công việc. Nếu anh không học tiếng anh thì anh sẽ không hiểu những gì chuyên gia người nước ngoài đang nói vì vậy anh bắt buộc phải học để phục vụ cho công việc. Để học hiệu quả các bạn cần đặt mình vào trong môi trường tiếng anh, có thể là từ công việc, cuộc sống hằng ngày, giải trí. Học tiếng anh thông qua Youtube và Netflix cũng là lựa chọn tốt. Các bạn cũng nên lưu ý chỉ nên học ngôn ngữ chuẩn business, phù hợp với môi trường công việc nghiêm túc.

4. Chia sẻ hoặc bài học các anh muốn nhắn gửi tới các bạn sinh viên?

Anh Hưng: Nếu không biết hãy hỏi. Môi trường công việc là thực tế và không bắt các bạn phải học thuộc, vậy nên nếu không biết điều gì hãy mạnh dạn hỏi và nhờ sự giúp đỡ từ các anh chị đi trước, đồng nghiệp và bạn bè.

Anh Tân: Tất cả những gì bạn làm hôm nay sẽ là kết quả của tương lai. Vì vậy hãy tập trung học tập hiệu quả, trau dồi bản thân nếu bạn muốn nhận được những điều tốt đẹp trong tương lai.