Bài học tuyển dụng từ Jeff Bezos CEO của Amazon

0
971
Bezos xuất phát từ sự khởi đầu khiêm tốn. Ông đã rời bỏ công việc của mình trên Phố Wall vào năm 1993 để ra mắt Amazon, ban đầu chỉ tập trung vào việc bán sách trực tuyến. Nó đã thành công trước đó, ở lại qua sự bùng nổ của dotcom vào đầu những năm 2000 và phát triển thành người khổng lồ thương mại điện tử mà chúng ta biết ngày nay.

Trong khi Bezos là một tỷ phú tự thân, có hàng ngàn nhân viên tuyệt vời của Amazon làm việc đằng sau hậu trường. Nhưng Bezos lãnh đạo công ty và thiết lập văn hóa và tiêu chuẩn tuyển dụng khi nó là một công ty khởi nghiệp nhỏ cách đây 25 năm. Cùng tìm hiểu xem Bezos đã tìm kiếm những ứng viên như thế nào để phát triển mạnh mẽ như ngày nay nhé.Jeff Bezos – Người sáng lập và CEO của Amazon

Không quan tấm đến một quy trình tuyển dụng hiệu quả

Hầu hết các công ty phát triển nhanh đều rao giảng hiệu quả, đặc biệt là khi tuyển dụng. Công thức thường là nguồn rất nhiều ứng viên, đánh giá lý lịch của họ, phỏng vấn một vài người trong số họ và cuối cùng thuê người giỏi nhất cho công việc.

Tuy nhiên, Bezos không tin vào việc thuê mướn, có người tiết lộ rằng anh ấy từng nói với một đồng nghiệp: “Tôi muốn phỏng vấn 50 người và không thuê ai hơn là thuê nhầm người”.

Nó đi ngược lại với sự khôn ngoan tuyển dụng thông thường nhưng có đủ ý nghĩa. Nếu bạn đang tuyển dụng cho một vị trí quan trọng, như vai trò lãnh đạo hoặc quản lý cho một nhóm mới, một quyết định tồi tệ sẽ khiến công ty của bạn tuột dốc trầm trọng. Người tiếp theo bạn thuê sẽ không chỉ cần thực hiện công việc mà còn hoàn tác những sai lầm của người tiền nhiệm.

Nâng tầm yêu cầu của ứng viên về sau

Trong những ngày đầu của Amazon, Bezos được biết đến với việc đưa các ứng viên qua các cuộc phỏng vấn khó khăn và xem xét kỹ lưỡng từng chi tiết về nền tảng của họ. Ông có một tầm nhìn và đang tìm kiếm những người sẽ tiếp tục tạo ra Amazon như ngày nay.

Trong một bài báo vào năm 1999, nhân viên thứ năm của Amazon, Nicholas Lovejoy, nói rằng một trong những phương châm của Bezos là mỗi khi chúng tôi thuê ai đó, anh ấy hoặc cô ấy nên nâng tầm cho ứng viên tiếp theo để tổng thể tài năng luôn được cải thiện.

Triết lý này đã được nhân rộng bởi gần như mọi nhà sáng lập khởi nghiệp thành công đến sau Bezos. Điều quan trọng trước đó là xây dựng một nền tảng vững chắc của những người sẽ đưa công ty trên những bước đi đầu tiên. Sự khăng khăng của Bezos về việc liên tục tuyển dụng những người thậm chí tốt hơn có thể là lý do chính khiến Amazon tiếp tục trở thành một trong những công ty thành công nhất thế giới như ngày nay.

Câu hỏi cho người quản lý tuyển dụng

Với quy mô hiện tại của Amazon và tất cả trách nhiệm của Bezos, tất nhiên anh ta không còn có thể phỏng vấn mọi ứng viên như anh ta đã làm trong quá khứ. Tuy nhiên, có ba câu hỏi mà Bezos yêu cầu mỗi người quản lý tuyển dụng của mình phải ghi nhớ khi họ đánh giá ứng viên.

  • Bạn sẽ ngưỡng mộ người này chứ? 

Một lần nữa, Bezos không muốn Amazon  thuê một ứng viên không có khả năng. Anh ấy muốn công ty của mình tìm được nhân tố tốt nhất nên anh ấy yêu cầu các nhà quản lý tuyển dụng tìm kiếm những ứng viên mà họ thực sự ngưỡng mộ.

  • Người này sẽ nâng mức hiệu quả trung bình của nhóm họ đang tham gia chứ? 

Quay trở lại triết lý ban đầu của Amazon về việc nâng cao yêu cầu với ứng viên về sau, Bezos muốn các nhà quản lý tuyển dụng tìm những người nâng cao hiệu quả làm việc của những người xung quanh họ. Công việc thường là một nỗ lực hợp tác để các nhân viên cùng nhau làm việc hướng tới các mục tiêu chung.

  • Người này có thể là siêu sao? 

Câu hỏi này chắc chắn là mở để giải thích nhưng có vẻ như Bezos muốn các ứng viên tài năng kết thúc ở vị trí sẽ cho phép họ có tác động lớn nhất đến công ty. Một số ứng viên phù hợp hơn cho vai trò khác với vai trò họ ứng tuyển và sẽ có lợi cho công ty theo những cách khác.

Bằng cách gán những câu hỏi này cho người quản lý tuyển dụng, các tiêu chuẩn tuyển dụng của Bezos vẫn tồn tại. Anh ta không thể phỏng vấn mọi ứng viên nhưng anh ta có thể đảm bảo những ứng viên được chọn phù hợp với những yêu cầu của mình.

Tuyển dụng là một quyết định của đội

Theo Jeff Holden – cựu giám đốc điều hành Amazon hiện đang là Giám đốc sản phẩm của Uber: “Bezos tin rằng việc tuyển dụng không chỉ là nỗ lực của nhóm. Nó nên là một quyết định của đội”.

Sau các cuộc phỏng vấn cuối cùng, mỗi thành viên của nhóm tuyển dụng sẽ gặp nhau trong một căn phòng để chia sẻ ý kiến ​​của họ về một ứng viên. Sau cuộc thảo luận, một cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra và kết quả sẽ phải được nhất trí cho người được thuê. Một phiếu bầu duy nhất không có nghĩa là một nhóm có nghĩa là nhóm phải quay lại tìm kiếm nhân viên lý tưởng.

Nếu chúng ta có thể học bất cứ điều gì về việc tuyển dụng từ Jeff Bezos, thì đó không phải là quá trình tuyển dụng. Đừng giải quyết khi tuyển dụng. Làm những gì nó cần để tìm những người tốt nhất có sẵn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây