Khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình

0
2494

Ngày 14/2, tại xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức khánh thành dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và cắt băng khánh thành.

Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình có tổng công suất lắp đặt là 600 MW (thuộc Trung tâm Điện lực Thái Bình). Đây là một trong các nhà máy nhiệt điện có chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình là một trong những công trình có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thái Bình nói riêng và cả nước nói chung; là dấu mốc lịch sử về hợp tác giữa hai Chính phủ và nhân dân Nhật Bản – Việt Nam.

Dự án hoàn thành và Nhà máy được đưa vào vận hành là niềm vinh dự to lớn của ngành Điện, là kết quả nỗ lực vượt bậc của Tổng thầu và các đơn vị đến từ Nhật Bản, Hoa Kỳ, Việt Nam…

Dịp này, Thủ tướng biểu dương Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Phát điện 3 và Ban Quản lý dự án Nhiệt điện Thái Bình đã tích cực triển khai Dự án đảm bảo chất lượng, vượt tiến độ, đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường, thể hiện vai trò chủ đạo của Tập đoàn trong việc đầu tư, phát triển nguồn và lưới điện, đảm bảo cung ứng điện cho nền kinh tế và đời sống nhân dân.

Thủ tướng cũng biểu dương Đảng bộ và các cấp chính quyền của tỉnh Thái Bình đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho EVN trong công tác triển khai xây dựng Nhà máy, góp phần đưa dự án về đích sớm hơn kế hoạch.

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc quản lý vận hành nhà máy nhiệt điện, đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy nhà máy để góp phần đảm bảo cung ứng điện cho đất nước, đảm bảo an toàn môi trường; tuyệt đối không được để xảy ra các vấn đề ô nhiễm môi trường trong quá trình vận hành nhà máy.

Về vấn đề đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh môi trường, Thủ tướng đề nghị tăng cường giám sát của chính quyền địa phương và người dân quanh vùng Dự án, nhất là vấn đề bụi than, xỉ than.

Nhân đây, Thủ tướng cho biết, đã báo cáo Bộ Chính trị về việc tiếp tục triển khai dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh huy động vốn đầu tư xây dựng các công trình điện, khuyến khích các dự án sử dụng nguồn vốn ngoài nhà nước, nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư, bảo đảm cung cấp đủ điện đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước với chất lượng ngày càng được nâng cao.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tiết giảm chi phí, giảm giá thành, tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh; đồng thời tiếp tục nghiên cứu, thực hiện rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ, đóng góp to lớn hơn nữa vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thủ tướng cho biết, để đáp ứng nhu cầu điện cho phát triển kinh tế xã hội ngày một tăng, trung bình 10 – 11%/năm, Chính phủ ưu tiên bố trí các nguồn vốn Nhà nước và khuyến khích thu hút vốn ngoài Nhà nước đầu tư cho ngành điện.

Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành cho biết, trong thời gian 4 năm thi công, Tổng công ty Phát điện 3/ Ban QLDA nhiệt điện Thái Bình đã phối hợp cùng Tổng thầu Marubeni bám sát, thực hiện đầy đủ các quy định hợp đồng và của Nhà nước về tiến độ, chất lượng, chi phí và bảo vệ môi trường. Thời gian hoàn thành tổ máy số 2 sớm hơn so với dự kiến gần 1 tháng.

Dự án được Bộ Công Thương kiểm tra nghiệm thu và đánh giá là một trong các nhà máy nhiệt điện có chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Thực tế vận hành thời gian qua cho thấy chất lượng khí thải, nước thải qua hệ thống xử lý của Nhà máy đưa ra môi trường đều có kết quả tốt hơn các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành của Việt Nam.

Từ khi đưa vào vận hành, các tổ máy đều phát huy được công suất thiết kế, kịp thời bổ sung sản lượng thiếu hụt của hệ thống điện trong mùa khô năm 2018 và 2019. Từ đầu năm 2018 đến nay, Nhà máy đã phát lên lưới tổng sản lượng điện trên 3 tỷ kWh.Các thông số về môi trường của Nhà máy được giám sát trực tuyến tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình. Tro xỉ của Nhà máy được sử dụng làm phụ gia xi măng nên đã được tiêu thụ hết, không có tro xỉ tồn dư.

Chủ tịch HĐTV EVN nhấn mạnh, năm 2019, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nguồn nhiên liệu cho phát điện gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, Tập đoàn cam kết sẽ đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế – xã hội và đời sống nhân dân. Đối với Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình, Tập đoàn cam kết đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, đảm bảo các điều kiện về môi trường, hướng tới phát triển bền vững.

TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây