Làm thế nào để “trụ vững” trong nghề Sales Engineer?

0
4453

1. Sales Engineer là ai?

Sale Engineer (Kỹ sư bán hàng) còn có những tên gọi khác như: Kỹ sư hệ thống, Kỹ sư hỗ trợ bán hàng hay Tư vấn kỹ thuật. Một kỹ sư bán hàng là sự kết hợp của kiến thức kỹ thuật về sản phẩm hoặc dịch vụ họ đang bán và kỹ năng nghề Sales. Trong quá trình làm việc, Sale Engineer làm việc như một “bách khoa toàn thư về kỹ thuật” trong đội bán hàng (Wilson and Hunt, 2011).

2. Tổng quan về công việc của Sales Engineer

Sale Engineer đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động bán hàng của bất kỳ một công ty sản xuất hay kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ có tính kỹ thuật cao. Công việc của kỹ sư bán hàng là bán những sản phẩm hoặc dịch vụ có tính công nghệ và khoa học phức tạp. Công việc hằng ngày của Sale Engineer bao gồm:

 • Chuẩn bị tài liệu và tổ chức các buổi hội thảo, workshop,… nhằm thuyết minh kỹ thuật, giải thích về sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng.
 • Tiếp xúc với khách hàng và trao đổi với các kỹ sư để đánh giá nhu cầu của thiết bị, xác định những yêu cầu cần có ở sản phẩm.
 • Phối hợp với các đội bán hàng để hiểu rõ thêm về nguyện vọng của khách hàng và hỗ trợ bán hàng, tư vấn, giới thiệu sản phẩm.
 • Đảm bảo quy trình của các đơn hàng và tiến độ giao hàng.
 • Lên kế hoạch và đề xuất chiến lược nâng cấp sản phẩm để phù hợp hơn với thị hiếu của khách hàng.
 • Giúp khách hàng giải quyết những vấn đề kỹ thuật trong cài đặt thiết bị.
 • Tham gia vào công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

3. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Sale Engineer là nghề không chỉ bị giới hạn trong ngành kỹ thuật. Vì vậy, một người không tốt nghiệp ngành kỹ thuật vẫn hoàn toàn có thể trở thành kỹ sư bán hàng. Công việc của Sale Engineer là tư vấn và bán những mặt hàng phục vụ cho sản xuất công nghiệp. Đây cũng là điểm khác biệt với những nhân viên bán các mặt hàng tiêu dùng. Không ai có thể phủ nhận rằng: một người tốt nghiệp ngành học kỹ thuật ra thì đó là một lợi thế rất lớn để làm Sale Engineer.

Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng, rất nhiều người không học ngành kỹ thuật vẫn trở thành một kỹ sư bán hàng thành công. Sale Engineer không đòi hỏi một lượng kiến thức quá sâu rộng như một kỹ thuật viên, họ chỉ cần nắm rõ tài liệu kỹ thuật của những sản phẩm mà họ bán để truyền đạt tới khách hàng thôi. Điều không kém phần quan trọng của nghề này nằm ở kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng. Việc của bạn là phải tạo dựng được niềm tin trong lòng khách hàng, khiến họ tin tưởng và sử dụng sản phẩm của công ty mình. Mà điều này không có trường lớp nào đào tạo được, một phần nó là tố chất ở trong bản thân mỗi người, một phần nó là sự rèn luyện qua những trải nghiệm thực tế trong công việc.

Mặt khác, những người học kỹ thuật ra không nhất thiết là trở thành một kỹ sư. Họ vẫn có thể đi theo con đường kinh doanh. Thông thường, khi trở thành Sale Engineer, những người học kỹ thuật sẽ có xu hướng đi theo mảng dự án, còn những người học kinh tế sẽ có tư tưởng mở rộng theo hướng thị trường.

Cũng giống như các nghề Sales khác, lương của Sale Engineer bao gồm lương cứng và hoa hồng, thưởng. Mức lương cứng của kỹ sư bán hàng phổ biến ở các công ty hiện nay từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, phần thu nhập dựa trên doanh số bán hàng lớn hơn khoản lương cứng này rất nhiều. Chưa kể nếu như bạn hoàn thành vượt chỉ tiêu thì bạn còn nhận được một khoản tiền thưởng không hề nhỏ. Điều đó đã khích lệ tinh thần làm việc của đội ngũ Sale Engineer rất lớn bởi vì họ nhận được khoản thu nhập đúng với sự nỗ lực làm việc của mình.

Theo khảo sát, mức lương của Sale Engineer tại Hà Nội dao động từ 5 đến 45 triệu đồng/tháng. Mức lương của Sale Engineer tại TP Hồ Chí Minh dao động từ 5 đến 36 triệu đồng/tháng. Đây là một mức thu nhập khá lý tưởng trên thị trường việc làm hiện nay. Vì vậy, nghề kỹ sư bán hàng đang ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của các ứng viên.

4. Làm thế nào để “trụ vững” trong nghề Sales Engineer?

Theo đuổi nghề đã khó, làm thế nào để thành công và giữ vững vị trí của mình lại càng khó hơn. Con đường thành công của mỗi người là khác nhau, có người đi thẳng, có người đi tắt. Nhưng cũng có người thành công, cũng có những trường hợp “vắng bóng” sau một thời gian xuất hiện. Với một nghề tiềm năng như “kỹ sư bán hàng” thì chắc chắn sẽ có nhiều người theo đuổi nghề này. Vậy làm thế nào để bạn thành công nhanh hơn họ, và đứng vững hơn họ?

? Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị, tích lũy những kỹ năng cơ bản của một người sales:

 • Kỹ năng làm việc nhóm

Trong công việc này, bạn cần phải chuẩn bị cho mình kỹ năng làm việc nhóm tốt. Không những làm việc nhóm tốt mà còn phải biết quản lý hoạt động đội nhóm hiệu quả. Kỹ sư bán hàng không chỉ biết chăm chăm làm việc đơn lẻ độc lập mà khi phối hợp với những đội ngũ khác cũng cần phải linh hoạt và sáng tạo hơn. Kỹ năng này không phải tự nhiên mà có, bạn cần phải luyện tập và thực hành nhiều trong thực tiễn thì mới có thể thành thạo được.

 • Kỹ năng tin học văn phòng

Là một người kỹ sư bán hàng, đỉnh cao trong nghề bán hàng thì bạn nhất thiết cần phải trang bị cho mình kỹ năng về tin học văn phòng để hội nhập và bắt kịp thời đại tốt hơn. Bên cạnh đó, do tính chất công việc phải tiếp xúc với nhiều nền tảng công nghệ, sở hữu kỹ năng tin học văn phòng tốt sẽ giúp bạn làm chủ công việc của mình dễ dàng hơn.

 • Khả năng giao tiếp bằng tiếng anh

Kỹ sư bán hàng, là công việc phải tiếp xúc với nhiều công nghệ thông tin, tài liệu tiếng anh, người dùng. Chính vì vậy bạn cần phải trang bị tiếng anh tốt để phục vụ cho công việc. Với rất nhiều người, ngoại ngữ chính là bức tường chắn trong công việc cũng như cuộc sống của họ. Còn riêng với sales engineer thì ngôn ngữ không được trở thành rào cản mà nó phải là động lực, là yếu tố để thành công.

? Thứ hai, bạn cần chuẩn bị cho mình:

 • Những kiến thức về chuyên môn

Những kiến thức về chuyên môn kỹ thuật là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với nghề kỹ sư bán hàng. Họ không chỉ đảm bảo mình có khả năng bán hàng tốt, mà còn phải am hiểu, sử dụng thành thạo về những sản phẩm đó.

 • Trang bị kiến thức về sale

Để có thể thành công trong lĩnh vực này, bên cạnh trau dồi những kiến thức cơ bản về kỹ thuật, bạn cần trang bị kiến thức về sale. Những kiến thức về sale phục vụ cho công việc của bạn rất nhiều, việc bạn thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm là rất khó nhưng khó hơn là việc thuyết phục khách hàng thay đổi sản phẩm trước đây để sử dụng sản phẩm mới của bạn. Người Việt thường có tâm lý ngại thay đổi, chính vì thế việc thuyết phục của bạn khó hơn rất nhiều lần. Trang bị những kiến thức cơ bản về sale sẽ giúp bạn thành công hơn trong công việc.

? Tham khảo các vị trí Sales Engineer cực hấp dẫn dưới đây:

Nguồn bài viết: timviec365.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây