Hãy Thay Đổi Để Năm Mới Tuyệt Vời Hơn! 2018

0
2815

Cuộc sống cứ luôn thay đổi còn chúng ta thì không. Con người chúng ta đang có xu hướng sợ thay đổi, cho dù thay đổi đem tới lợi ích lớn đến đâu đi chăng nữa, và cứ thế, chúng ta lờ đi, chối bỏ hoặc chống lại chúng và rồi gặp bế tắc. Các bạn đã bao giờ tự nhủ rằng: “Đã đến lúc ta thay đổi cách nhìn đối với công việc.”, “Đã đến lúc ta theo đuổi những giấc mơ mình từng trốn chạy.”, “Đã đến lúc ta làm công việc mình yêu thích.”, “Đã đến lúc giải phóng mình khỏi bế tắc.”… Nếu vẫn đang loay hoay trong những điều cũ kĩ của năm cũ đã qua, hãy thay đổi chính mình để chào đón năm mới với những cuốn sách dưới đây.

 1. 5 Giây Thay Đổi Suy Nghĩ Để Cải Thiện 90% Hiệu Suất: Tạm Biệt Những Nỗi Lo Lắng Không Đáng – Bắt Đầu Một Ngày Năng Động

Cuộc sống ngày càng phức tạp. Chúng ta lúc nào cũng chỉ mong có thêm thời gian. Nhưng dù thời gian là bao nhiêu đi nữa, mọi thứ sẽ không thay đổi chừng nào tư duy còn chứa đầy suy nghĩ thừa thãi. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy tìm đến quyển sách “5 giây thay đổi suy nghĩ để cải thiện 90% hiệu suất” của Torihara Takashi.

CHƯƠNG 1: Hãy bắt đầu từ việc ngừng suy nghĩ

 • Suy nghĩ quá nhiều sẽ dẫn đến việc không thể đưa ra phán đoán chính xác
 • “Bớt đi” quan trong hơn là “thêm vào”
 • Hãy nghĩ đến “đạt được” trước khi nghĩ đến “vượt qua” mục tiêu
 • Ngừng suy nghĩ thừa thải để giảm thiểu 80% công việc

CHƯƠNG 2: Bạn đang phát huy quá mức năng lực của mình

 • Đừng chỉ giới hạn ở việc cẩn thận
 • Lựa chọn phải từ bỏ cái gì
 • Sự thận trọng “cần phải làm quen với môi trường…” làm mất đi cơ hội

CHƯƠNG 3: Phương pháp in-basket mang lại kết quả chỉ trong 5 giây

Hãy thực hiện theo 3 bước sơ cấp, trung cấp, cao cấp để trở thành người được việc.

 • Sơ cấp

Suy nghĩ cần có là tập trung sức lực vào những phần việc có thể sinh ra thành quả, biến sự vất vả thành thành quả xứng đáng.

 • Trung cấp

Và đến khi dòng suy nghĩ dừng lại, và một lúc khác hãy mở rộng ý tưởng theo hướng mới.

 • Cao cấp

Hãy thường xuyên kiểm tra xem “mình đang làm việc vì mục đích thực sự” hay “mình đang làm việc vì nguyên tắc và chỉ thị từ cấp trên”.

CHƯƠNG 4: Kiểm soát những suy nghĩ thừa thãi

3 bước bạn cần phải thực hiện:

 • Hiểu được lối mòn suy nghĩ của bản thân
 • Sửa đổi dần dần những suy nghĩ thừa thãi
 • Cách ly “suy nghĩ thừa thãi” và “hành động”

Xem review chi tiết tại: https://goo.gl/rCPWYF

 1. Sức Mạnh Của Thói Quen: Thay Thói Quen, Đổi Vận Mệnh

Cuốn sách Sức mạnh của thói quen là tập hợp những khám phá thú vị về cách thức thói quen ảnh hưởng và chi phối cuộc sống của con người. Về cơ bản, người lớn và trẻ em không khác nhau là mấy, bởi hầu hết những hành động hằng ngày của chúng ta đều là sản phẩm của thói quen vô thức. Thế nhưng không phải cá nhân, tổ chức nào cũng thành công. Đó là vì mỗi người có một thói quen riêng. Vậy thói quen nào mới giúp bạn thành công ? Câu hỏi này sẽ được làm sáng tỏ qua 3 phần gồm 9 chương của cuốn sách.

Phần một : Các thói quen cá nhân.

Vòng lặp của thói quen : Gợi ý – Hành động – Phần thưởng.

Gợi ý đầu tiên sẽ như một nút bấm đưa não bộ vào trạng thái tự động và lựa chọn thói quen để sử dụng, sau đó hoạt động có thể thuộc về thể chất hoặc tinh thần hay cảm xúc diễn ra. Cuối cùng phần thưởng xuất hiện sẽ giúp não bộ xác định vòng lặp ấy có cần ghi nhớ để sử dụng sau hay không.

Não bộ của sự thèm muốn

Sự thèm muốn làm cho gợi ý và phần thưởng có tác dụng. Sự thèm muốn ấy đã tạo sức mạnh cho vòng lặp thói quen.

Nguyên tắc vàng để thay đổi thói quen

Bạn không thể loại bỏ một thói quen, bạn chỉ có thể thay đổi nó. Cách thức nó hoạt động: Sử dụng cùng một gợi ý, cùng một phần thưởng, Thay đổi thói quen.

Phần hai : Các thói quen của tổ chức thành công.

 • Thói quen quyết định hay bản tình ca của Paul O’neil.
 • StarBucks và thói quen của sự thành công.
 • Sức mạnh của khủng hoảng

Phần ba : Những thói quen của cộng đồng.

 • Đại giáo đoàn và phong trào tẩy chay xe buýt ở Montgomery.
 • Thần kinh học về sự tự nguyện.
 1. Nhảy Việc Hay Thay Đổi Chính Mình: Bốn Yếu Tố Giúp Bạn Đạt Được Hiệu Quả Tối Ưu Trong Sự Nghiệp

Hiếm có ai chưa từng nhảy việc trong toàn bộ sự nghiệp của mình. Có bao giờ bạn cảm thấy choáng váng ngay khi vừa chớm nghĩ tới việc làm lại từ đầu không? Jon Acuff thông qua cuốn sách “Nhảy việc hay thay đổi chính mình” sẽ giúp bạn “bắt bệnh bốn kiểu chuyển đổi công việc và có cái nhìn đúng đắn về các yếu tố cần thiết cho nhảy việc, bởi nó đơn giản là Làm lại từ đầu, với một tinh thần mới và nhận thức mới. Khi ấy, bạn chắc hẳn phải thốt lên rằng: “Oh, Làm lại sự nghiệp cũng đâu có khó!”

 1. Yếu tố thứ nhất: Các mối quan hệ

Các mối quan hệ sẽ đem lại cho bạn công việc tạm thời đầu tiên. Bạn sẽ không quen người mà bạn biết trừ khi bạn chủ ý dành thời gian tập trung vào các mối quan hệ, và hãy chỉ đầu tư vào các mối quan hệ mà bạn muốn duy trì.

 1. Yếu tố đầu tư thứ hai: Các kỹ năng

Kỹ năng là cầu nối giữa kẻ nghiệp dư và chuyên gia. Bạn muốn trở thành một chuyên gia, hãy trau dồi kỹ năng của bạn. Kỹ năng giúp tạo động lực cho nhiệt huyết, tạo hàng rào xung quanh một nguồn năng lượng khiến bạn kiết sức. Lòng nhiệt huyết giúp chúng ta tiến về phía trước, còn những kỹ năng giúp chúng ta luôn đi đúng hướng.

 1. Yếu tố đầu tư thứ ba: Phẩm chất

Nếu mối quan hệ là những người bạn biết và kỹ năng là những gì bạn làm, thì phẩm chất chính là con người bạn. Với vai trò là chất kết dính trong Tài khoản Tiết kiệm Sự nghiệp, Phẩm chất gắn kết các yếu tố khác lại với nhau. Mối quan hệ là thứ giúp bạn gây ấn tượng đầu tiên. Kỹ năng là yếu tố giúp bạn ghi điểm. Nhưng Phẩm chất chính là lý do để người khác quyết định xem có nên trao cho bạn một cơ hội khác khi bạn thất bại ở cơ hội đầu tiên không.

 1. Yếu tố đầu tư thứ tư: Nhiệt huyết

Nhiệt huyết khuếch đại các mối quan hệ bởi sự thường xuyên chính là chìa khóa mang lại những mối quan hệ bền chặt. Nhiệt huyết là lý do bạn sẽ làm việc chăm chỉ để giữ liên lạc với những người quan trọng đối với mình. Nó nhân lên gấp bội các kỹ năng, trao cho bạn lực đẩy để học hỏi những cái mới và gọt giũa những cái cũ.

Kết

Hãy biết thay đổi đúng hoàn cảnh, đúng thời điểm để chúng ta nắm bắt được nhiều cơ hội cho bản thân. Đừng mãi cuốn mình trong chiếc kén bé nhỏ của mình, hãy vươn đôi cánh ra bầu trời tươi mới để cảm nhận sự mới mẻ, tuyệt vời của cuộc đời này. Hãy chào đón năm mới bằng niềm hứng khởi, sự tự tin và lòng nhiệt huyết.

Tổng hợp bởi Thái Hà – Bookademy

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây