Các cơ hội và thách thức khi tham gia chương trình Management Trainee

0
1662
Các cơ hội và thách thức khi tham gia các chương trình Management Trainee

Từ năm 2015, các chương trình MT ( Management Trainee) đã bắt đầu được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam và vẫn duy trì được sức hút của mình đến ngày nay với những chương trình MT chất lượng đến từ các công ty lớn như: Nestle, Unilever, Pepsico, Heineken, Masan,…. Việc trở thành một Quản trị viên tập sự là một trong những danh hiệu cao quý mà biết bao các bạn sinh viên mới ra trường và người đi làm dưới 1-2 năm kinh nghiệm hướng tới. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ về các chương trình MT hay mới dừng lại ở ánh hào quang của nó. MT giúp ta được trải nghiệm ở các công ty lớn – điều mà có lẽ ngoài tham dự MT thì các bạn trẻ không có hoặc ít kinh nghiệm thực tiễn có thể đạt được. Nhưng đó có phải là lợi ích duy nhất mà chương trình Management Trainee mang lại? Hơn nữa, cơ hội nào cũng đi cùng thách thức, cơ hội càng lớn thì thách thức mà các ứng cử viên phải vượt qua càng cao. 

Có thể, những phân tích về cơ hội cũng như những thách thức của các chương trình MT sẽ khiến bạn tự đặt câu hỏi cho bản thân mình: Liệu tôi có thực sự MUỐN thi MT nữa không? Nếu CÓ, tôi đã có đủ những tố chất cũng như hành trang để vượt qua những thử thách mà MT mang tới? Tôi cần phải cải thiện và chuẩn bị những hành trang nào trên hành trình chinh phục MT…

Và hy vọng sau những câu hỏi tự vấn đấy, bạn sẽ có những cái nhìn đúng đắn hơn cũng như tạo động lực cho chính mình khi theo đổi các chương trình Management Trainee. 

Những thách thức khi tham dự các chương trình Management Trainee

  • Tỉ lệ chọi 1/500

Trong binh pháp Tôn Tử có dạy “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Vậy nên điều bạn cần quan tâm chính là số đối thủ mà mình cần vượt qua để chạm tới vị trí Quản trị viên thực tập danh giá này. Hiện nay, có rất nhiều các công ty mở các chương trình Management Trainee để tìm kiếm cũng như đào tạo các thế hệ lãnh đạo tương lai. Tuy nhiên, nếu so với số lượng các bạn trẻ muốn tham dự thì số lượng các chương trình vẫn như hạt muối bỏ biển. 

Hàng năm, số lượng các ứng cử viên tham gia lên đến 4000 bạn nhưng con số đậu chỉ vỏn vẹn từ 3 – 20 tùy vào từng chương trình và thời điểm khác nhau. Như vậy chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được tỉ lệ chọi trung bình là ở mức 1/500. Điều đó có nghĩa rằng để có thể trở thành một quản trị viên tập sự ít nhất bạn phải vượt qua 500 ứng cử viên tiềm năng khác.

Tuy nhiên, hầu hết các thí sinh tham dự chương trình đều tài năng và có năng lực nhất định. Vậy nên có thể nói, đối với các thí sinh MT giỏi thôi là chưa đủ, mà còn phải thể hiện được điểm nổi bật của mình so với các ứng cử viên khác. Để làm được như thế, mỗi người trước khi lựa chọn thi MT cần hiểu rõ chính mình và nhất là phải luôn tự tin để thể hiện một cách tốt nhất để tạo ấn tượng đối với nhà tuyển dụng. 

  • Tiếng Anh là một điều kiện tiên quyết 

Việc sử dụng thành thạo ngôn ngữ nói chung và Tiếng Anh nói riêng ngày càng được coi trọng trong các đợt tuyển dụng. Và tất nhiên đối với các chương trình MT cũng không ngoại lệ. Với mục tiêu là đào tạo các nhà lãnh đạo toàn cầu, cũng như việc tiếp xúc và luân chuyển giữa các phòng ban không chỉ trong nước Việt Nam mà còn ở nước ngoài nên các chương trình MT đòi hỏi ở các thí sinh phải có khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát và thuần thục. 

Quá trình thi MT gồm nhiều vòng khác nhau tuy nhiên điểm chung nhất là đều bằng tiếng Anh. Vậy nên dù có tài năng đến đâu nhưng bạn không có ngôn ngữ để diễn tả ý tưởng của mình thì cũng không có ích lợi gì. Vậy nên, bước cơ bản để chinh phục các chương trình Management Trainee chính là cải thiện khả năng tiếng Anh của mình và bạn nên làm điều đó càng sớm càng tốt. 

  • Áp lực tâm lý về nhiều mặt

Thông thường các chương trình MT thường có nhiều vòng và trải dài ở các khoảng thời gian khác nhau tùy chương trình. Vậy nên trước khi chính thức trở thành một MT thì bạn phải trải qua ít nhất  khoảng 5 -6 tháng để đối mặt với các vòng thi cam go. Và tất nhiên, để có kết quả tốt nhất thì bạn phải toàn tâm toàn lực để cải thiện những kỹ năng cũng như kiến thức cần thiết cho cuộc thi. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn không thể đi làm và thất nghiệp trong vòng nửa năm. Trong thời gian đó có thể bạn bè bạn đã tìm được những công việc như ý và có trong tay những tháng lương đầu tiên. Áp lực từ bạn bè, từ gia đình và từ tiền bạc có nhiều lúc khiến bạn tự hỏi rằng việc tham dự của mình có là một quyết định chính xác? Nếu như không tham dự mình đã có thể có những công việc khác một cách dễ dàng hơn, đã kiếm được tiền và không phải là một gánh nặng của cha mẹ để theo đuổi một chương trình với tỷ lệ chọi cao như vậy thì khả năng thất bại là rất lớn. 

Trong các thách thức mà các chương trình MT mang lại, theo tôi các áp lực về tâm lý chính là thức thách lớn nhất mà mỗi thí sinh MT cần phải vượt qua. Sự lựa chọn là ở mỗi người và không có con đường nào là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Bạn hoàn toàn có thể quyết định như các bạn bè đồng trang lứa đi con đường bình phẳng hoặc quyết định cho mình một con đường khác khắc nghiệt hơn. Tuy nhiên, khi bạn đã lựa chọn tham dự chương trình MT thì hãy theo đuổi nó đến cuối cùng. Những lúc khó khăn, những lúc cảm thấy áp lực hãy nghĩ đến lý do tại sao mình bắt đầu và tiếp tục theo đuổi con đường mà mình đã chọn bạn nhé.

Các cơ hội và lợi ích mà các chương trình Management trainee mang lại

Chúng ta đã biết rằng “ High risk, high return” với những thách thức to lớn như đã được trình bày ở phần trên thì các lợi ích mà các chương trình MT mang lại cũng không hề nhỏ. Và đây cũng chính là động lực khiến cho các chương trình MT vẫn giữ được sức nóng của mình qua thời gian và mỗi năm đều thu hút một lượng lớn các bạn trẻ tham gia. 

  • Có cơ hội học hỏi và phát triển trong môi trường làm việc chuyên nghiệp với chương trình đào tạo bài bản

Hầu hết các công ty tổ chức chương trình Management Trainee đều là những tập đoàn đa quốc gia và những thành công nhất định trên thị trường. Vậy nên khi trở thành những Quản trị viên tập sự, các bạn sẽ được hưởng một chương trình đào tạo bài bản, trau dồi các kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để trở thành thế hệ lãnh đạo tiếp theo của công ty. Ngoài ra, lộ trình phát triển rõ ràng chính là một điểm mạnh chúng ta phải đề cập khi nói tới các chương trình MT. Các MT sẽ có một mốc rất rõ ràng là phát triển và đạt được vị trí quản lý trong vòng 1- 3 năm tùy thuộc vào từng công ty. Chỉ cần bạn giỏi và nỗ lực thì chức vụ quản lý sẽ không phải là một ước mơ xa vời. 

  • Được trải nghiệm ở các phòng ban liên quan

Trong các giai đoạn đầu của chương trình đào tạo, các MT sẽ được luân chuyển liên tục qua các phòng ban để có thể xây dựng được bức tranh tổng quan về công ty. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng về việc không thể thích ứng được khi luân chuyển liên tục như vậy. Bởi vì các cấp quản lý sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các quản trị viên tập sự có thể hòa nhập và tham gia vào công tác trực tiếp của từng vòng ban. Qua đó, các MT có thể trau dồi và trang bị một lượng kiến thức tổng quan về nhiều lĩnh vực khác nhau như: Sales, marketing, tài chính, sản xuất,… Đồng thời giúp bạn có cơ hội khám phá bản thân và xác định được những điểm mạnh cũng như yếu điểm của bản thân.

  • Xây dựng network chất lượng

Khi trở thành một Quản trị viên tập sự bạn làm việc bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc cũng như hướng dẫn trực tiếp từ những anh chị đồng nghiệp giàu kinh nghiệm từ chuyên môn đến các kỹ năng cần thiết. Người ta thường nói rằng bạn chính là trung bình của 5 người mà bạn thân cận nhất. Vậy nên khi trong một tổ chức toàn người giỏi thì đó cũng chính điều kiện tốt nhất để bạn phát triển bản thân và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình hằng ngày. 

Ngoài ra, nếu khéo léo trong cách ứng xử và đối xử chân thành thì bạn có thể có thêm những người bạn, người đồng nghiệp để chia sẻ và đồng cam cộng khổ ở các công việc hiện tại.  Và điều này cũng giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn trong tương lai. 

  • Mức lương và trợ cấp hậu hĩnh

Và lí do cuối cùng giúp các bạn thêm vững chắc về quyết định thi các chương trình Management Trainee chính là mức lương cũng các trợ cấp hậu hình khác mà công ty mang lại. Nhìn chung mức lương của một MT là khá cao so với mặt bằng của các sinh viên mới ra trường. Hơn nữa là mức lương khởi điểm đã được cố định nên bạn sẽ không cần lo về vấn đề deal lương mà bị hố nữa. Ngoài ra, các Mt còn nhận được các chế độ đãi ngộ tuyệt vời khác khi làm việc tại công ty. 

Vậy sau những phân tích về cơ hội cũng như thách thức mà các chương trình MT mang lại. Bạn có còn quyết định sẽ tham dự chương trình Management trainee? Đi còn đường bằng phẳng hay chạy trên con đường chông gai dẫn đến thành công chính là quyết định của chính bạn và chúc rằng bạn sẽ thành công trên con đường mà bạn đã chọn. 

Các thông tin về chương trình MT 2022 bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: https://enijobs.com/tong-hop-cac-management-trainee-program-2022/ 

Nestlé #SparkTheNext Leaders Program (NSLP2022):

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây