22 BẠN MUỐN LÀM NGHỀ GÌ

0
5417

Năm lớp 3 tôi xem chị Mỹ Tâm hát, tôi muốn trở thành ca sĩ. Đến năm lớp 6, xem phim xong tôi lại thích là bác sĩ. Năm lớp 8, trong giờ học văn, tôi làm thơ được 9 điểm. Từ ấy, tôi đã nghĩ rằng mình có chút năng khiếu thơ văn, tôi có hẳn 1 quyển sổ sáng tác thơ. Tôi còn viết truyện nhưng rồi chẳng đến đâu. Năm lớp 11, học hành làng nhàng, tôi chỉ mong đỗ được đại học và tôi quên hết tất cả ước mơ thủa bé của mình. Và đến bây giờ 22 tuổi tôi chẳng biết mình thích gì và sẽ làm gì. Bạn có như tôi không?

Cũng khá vô tình, tôi tham gia 1 hội thảo, đi nghe cho đỡ rảnh, biết đâu học được gì đó. Tuy nhiên những gì tôi nhận ra được nhiều hơn tôi tưởng tượng. Mặc dù, tôi vẫn đang trên đường tìm kiếm công việc phù hợp với mình nhưng có lẽ tôi sẽ đi lạc đường ít hơn.

Tôi đã từng đọc 1 bài viết rằng nếu không biết bản thân mình thích gì thì hãy làm tất cả. Đó là cũng là một cách nhưng có vẻ hơi lâu phải không? Tôi có một lối tắt cho bạn.

 1. Hiểu rõ về bản thân

Bạn là người hướng ngoại hay hướng nội?

Thế mạnh của bạn là gì?

Có rất nhiều thứ về bản thân của bạn mà bạn cần phải tìm hiểu một cách nghiêm túc. Đừng tiếc 2 tiếng xem một bộ phim hay 2 tiếng đi chơi, thay vào đó hãy dành 2 tiếng để tìm hiểu bản thân mình. Và nhanh nhất, bạn hãy tìm hiểu bản thân mình qua những bài test dưới đây:

 • Test MBTI

Trắc nghiệm MBTI là viết tắt của Myers-Briggs Type Indication, một phương pháp sử dụng những câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để tìm hiểu tâm lý, tính cách cũng như cách mà con người nhận thức thế giới xung quanh, cách con người đưa ra quyết định cho một vấn đề nào đó. Qua đó bạn có thể biết được điểm mạnh điểm yếu của bản thân.

Link test MBTI:
https://www.16personalities.com/free-personality-test

http://www.tracnghiemmbti.com/

 • Test IQ

Người ta thường nói người có chỉ số IQ cao thường có khả năng thao tác, xử lý và phân tích thông tin ở mức độ chuyên sâu hơn và tốc độ nhanh hơn so với những người khác.

Tuy nhiên không phải người có chỉ số IQ cao sẽ là người thành công đâu.

Link test IQ:

http://iqtest.dk/main.swf

http://testiq.vn/

Một số ứng dụng test IQ trên điện thoại: The IQ test, IQ Test Experts, Kiểm tra IQ,…

 • Test EQ

EQ là viết tắt của Emotional Quotient có nghĩa là chỉ số cảm xúc – một tính trạng số lượng được dùng để đo lường trí tưởng tượng, sáng tạo của một người. Qua bài test EQ, bạn có thể hiểu rõ hơn về tính cách của mình hướng nội hay hướng ngoại? Khả năng điều tiết cảm xúc như thế nào?

Link test EQ online:
http://www.ihhp.com/

http://testiq.vn/test-eq.html

 • Test AQ – Adversity Quotient ( Chỉ số vượt khó)

Theo Paul Sloltz, chỉ số AQ có thể đo mức độ hoài bão, nỗ lực, sự sáng tạo, năng lượng, sức khoẻ lý tính, xúc cảm và hạnh phúc của một người. Nó cũng chính là một chỉ báo về 4 mức độ cao thấp của bản lĩnh sống:

 • Đối diện khó khăn
 • Xoay chuyển cục diện
 • Vượt lên nghịch cảnh
 • Tìm được lối ra

Link test AQ online:
http://aspergerstest.net/aq-test/

 

Như vậy, qua những bài test MBTI, IQ, EQ, AQ, bạn đã có một các nhìn sâu sắc hơn về bản thân mình rồi phải không?

 1. Bạn muốn là ai?

Bước hai, bạn hãy cầm 1 tờ giấy viết những công việc mà bạn thích nhé.

VD nè:

Lớp 3, tớ muốn làm ca sĩ.

Lớp 6, tớ thích làm bác sĩ.

Lớp 8, tớ muốn là nhà văn.

Lên đại học, tớ muốn làm tiếp viên hàng không.

 1. Bạn đã học được những gì?

Đây chính là phần bạn cần phải nhìn vào thực tế nhất này. Những năm là học sinh, bạn đã học được những gì? Toán, văn, anh, hoá, lý, … Bạn có thể học tốt môn nào để thi vào đại học?

Vào đại học, chuyên ngành bạn học là gì, bạn có kiến thức về lĩnh vực nào nhất? Các kĩ năng mềm của bạn như thế nào?…

(Nếu là một sinh viên chưa ra trường, đừng bỏ qua cơ hội để rèn luyện bản thân trên ghế nhà trường nhé. Các kĩ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm,… đều cần phải có sự luyện tập, trau dồi . Các tiết học trên lớp chính là nơi bạn có thể thể hiện khả năng của mình đó)

Công việc cuối cùng của bạn chính là kết hợp cả 3 phần đó lại với nhau để tìm được điểm chung:

Phần trùng khớp của cả 3 vòng tròn trên sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn.

Ví dụ:

Giải thích một chút nhé:

 • Một người sở hữu chỉ số EQcao là một người luôn biết tự đánh giá bản thân, biết điểm mạnh, điểm yếu của chính mình và của người khác, có khả năng đồng cảm và thấu hiểu cảm xúc người khác
 • Tính cách thiên về hướng ngoại: dễ dàng giao lưu và hoà đồng hơn.
 • Trong thời gian học tập, ngành học là kinh tế, kĩ năng mềm không tệ, và rất mong muốn tìm hiểu về những quy trình tuyển dụng, đào tạo của doanh nghiệp.

Kết hợp với sở thích nghề nghiệp là có thể tìm ra được lựa chọn cho bản thân mình rồi!

Bài viết này của tôi dựa trên cơ sở bài thuyết trình hôm đó tôi được nghe và theo trí nhớ của bản thân. Thử là cách duy nhất để bạn biết rằng nó có hiệu quả hay không? Bạn có dám thử không?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây