Chương trình: Nestlé #SparkTheNext Leaders Program 2022 và các bí quyết để chinh phục

0
2366

Trở thành một Management Trainee – một quản trị viên tập của các công ty đa quốc gia nói chung và Nestle nói riêng từ lâu đã trở thành một trong những mục tiêu hàng đầu sau khi ra trường của các bạn sinh viên trên toàn quốc. Trong quá trình chinh phục mục tiêu đó, có khi nào bạn tự đặt ra Việc trở thành một Quản trị viên tập sự của các công ty đa quốc gia nói chung và Nestle nói riêng từ lâu đã là một trong những mục tiêu hàng đầu của các bạn sinh viên trên toàn quốc. Trong quá trình chinh phục mục tiêu đó, có khi nào bạn tự đặt ra câu hỏi “ Thi MT là sẽ thi những gì, mình cần chuẩn bị như thế nào và có các tips nào để có thể vượt qua những vòng thi đó hay không?” Nếu câu trả lời của bạn là có và bạn vẫn trong quá trình tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

Trong bài viết này, Enijobs.com sẽ đưa đến bạn tổng quan về nội dung thi Nestlé #SparkTheNext Leaders Program (NSLP2022)  cũng như các chia sẻ mà EniJobs có cơ hội tổng hợp từ các anh chị MT nhà Nestlé. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn trong hành trình chinh phục chương trình trình Nestlé #SparkTheNext Leaders Program (NSLP2022). 

Sơ lược về chương trình Nestlé #SparkTheNext Leaders Program (NSLP2022)

Nestlé #SparkTheNext Leaders Program (NSLP2022)” là chương trình do Nestle thiết kế nhằm tạo cơ hội cho các bạn sinh viên năm cuối và chưa có kinh nghiệm được hưởng một chương trình đào tạo bài bản. Qua đó giúp các bạn được phát triển một cách nhanh chóng và toàn diện, trở thành một đội ngũ lãnh đạo tài năng của Nestle trong tương lai.

Để trở thành một Quản trị viên tập sự tại Nestle, các bạn phải vượt qua một quy trình tuyển chọn bao gồm 4 vòng thi: 

  • Vòng 1 (Hồ sơ và đánh giá trực tuyến): Gửi hồ sơ và hoàn thành các bài kiểm tra online về logic.
  • Vòng 2 (Phỏng vấn): Phỏng vấn với các trưởng bộ phận và trưởng bộ phận nhân sự của nhà máy.
  • Vòng 3 (Nest Camp/Sales challenge): Thử thách trực tiếp đến từ Nestle
  • Vòng 4 (Phỏng vấn cuối): Phỏng vấn trực tiếp với lãnh đạo cấp cao của Nestle. 

Sau đây, chúng ta hãy cùng đi sâu hơn vào nội dung thi từng vòng và nhất là chia sẻ về tips để các bạn có thể vượt qua các vòng thi một cách thành công nhất.

Vòng 1: Application and online assessment

Tại vòng đầu tiên, các bạn sẽ cần gửi hồ sơ của mình vào link đăng ký cũng như hoàn thành các bài kiểm tra online. 

Bài kiểm tra kéo dài 30 phút với các câu hỏi để kiểm tra các ứng cử viên về các nội dung khác nhau như: Work Interest, Personality,Work culture, Numeric reasoning, Logical reasoning và Video assessment.  

Dựa trên nội dung của mỗi phần chúng ta có thể chia bài test thành 3 phần chính như sau:

Phần đầu tiên là về Work interest, Personality và Work culture. Trong phần này, các câu hỏi được đặt ra nhằm mục đích giúp cho Nestle có thể đánh giá được bạn là người như thế nào, tính cách ra sao, niềm đam mê trong công việc là gì và nhất là mong muốn nghề nghiệp của bạn có phù hợp với văn hóa công ty tại Nestle hay không. 

Đây là các câu hỏi để khảo sát vậy nên sẽ không có đúng sai cũng như đòi hỏi bạn phải chuẩn bị những kiến thức cụ thể. Do đó, tips để làm phần này chính là hãy bình tĩnh và đọc kỹ câu hỏi mà hệ thống đưa ra. Sau đó hãy tự khám phá bản thân để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất cho mình.

Phần thứ 2 là bài kiểm tra tính logic và các bạn sẽ trả lời trong vòng 25 phút. Một tips để các bạn có thể làm bài tốt hơn chính là tìm kiếm các bài test tương tự và luyện tập nhiều lần tại nhà. Điều này giúp các bạn có thể làm quen với cách thức làm bài và các dạng câu hỏi. Đồng thời trong quá trình luyện tập cũng giúp bạn luyện tập khả năng suy nghĩ và cách thức giải quyết vấn đề. Từ đó, các bạn sẽ tự tin hơn trong bài thi thực sự và đạt được kết quả tốt nhất.

Phần cuối cùng trong vòng kiểm tra online là Video assessment. Theo như chia sẻ từ các anh chị nhân sự tại Nestle, đây là vòng các bạn ứng cử viên gặp khó khăn nhất và nhiều bạn quyết định từ bỏ thi MT. Bởi vì trong phần này các bạn phải trả lời một vấn đề đã được đặt ra bằng tiếng anh trong một thời gian rất ngắn là 30s. Vậy tips để vượt qua vòng thi này chính là hãy cải thiện khả năng tiếng Anh hàng ngày và rèn luyện sự tự tin và bình tĩnh khi trả lời câu hỏi. Ngoài ra, các bạn có thể chuẩn bị cho phần thi của mình một cách tốt hơn bằng việc soạn ra danh sách câu hỏi kinh điển có thể được hỏi, sau đó luyện tập bằng cách chọn ngẫu nhiên một câu hỏi và trả lời trong khoảng thời gian nhất định là 30s. “Practice make perfect” hãy luyện tập nhiều lần và nó sẽ giúp câu trả lời của bạn được lưu loát và đi sâu vào trọng tâm vấn đề mà câu hỏi đặt ra.

Vòng 2: Initial interview 

Sau khi đã xuất sắc vượt qua vòng đầu tiên các bạn sẽ đến vòng số 2 là Initial interview. Trong vòng thi này cách phải cần phải chuẩn bị cho mình một bản CV hoàn hảo và một kỹ năng phỏng vấn tốt để vượt qua vòng thi tốt nhất.

Cách viết CV 

Hầu hết các bạn là sinh sinh năm cuối mới ra trường, chưa có kinh nghiệm xin việc cho nên việc viết CV như thế nào cho đúng cho đẹp có thể là một trở ngại đối lớn với một số bạn. Để có một CV tốt và gây được ấn tượng đối với nhà tuyển dụng thì cần đáp ứng được tiêu chí là đầy đủ nội dung và thể hiện được sự nổi bật của mình đối với các ứng cử viên khác. Trong đó các nội dung bạn cần đưa vào bản CV của mình là: Thông tin cơ bản về bản thân, Trình độ học vấn, Kinh nghiệm làm việc, Các dự án, khóa học ngoài đã tham gia và các kỹ năng liên quan đến công việc. Các thông tin trên cần được thể hiện cách rõ ràng ngắn gọn và thể hiện được sự chuyên nghiệp của người làm cho nó. Các bạn nên chăm chút và tỉ mỉ từ những chi tiết nhỏ nhất như hình ảnh đến cách trình bày sắp xếp các nội dung theo trình tự thời gian và nên nhớ kèm theo các minh chứng rõ ràng để người đọc CV có thể dễ dàng theo dõi và đánh giá tiềm năng của bạn.

Như các bạn cũng biết thì hằng năm số lượng CV gửi về về rất nhiều, do đó phòng nhân sự có rất ít thời gian để scan CV. Vì vậy, các bạn phải viết thật CV là short and shape để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng trong việc tiếp cận hồ sơ và không bỏ sót một chi tiết quan trọng nào. Các bạn cần chắt lọc các thông tin quản trọng và trình bày cách gọn gàng để có thể thể hiện rõ bạn là ai bạn có năng lực thông gì qua bản CV với độ dài lý tưởng là một mặt A4.

“Mẹo” sống sót qua vòng phỏng vấn

Để có thể thể hiện tốt trong phần phỏng vấn trước mặt các nhà tuyển dụng thì đòi hỏi bạn phải có một quá trình chuẩn bị kỹ càng và sẵn sàng ứng biến với tất các các trường hợp có thể xảy ra. Vậy nên, trước khi tham dự buổi phỏng vấn các bạn nên trang bị cho mình một hành trang thật tốt bằng cách: Tìm hiểu trước các thông tin của công ty bởi vì một kiến thức nhất định liên quan đến công ty cho thấy mức độ quan tâm đến đến công ty và khao khát được trở thành một phần trong đó. Tiếp đến là  đọc kỹ yêu cầu tuyển dụng của công ty với vị trí mà bạn nộp đơn, công việc yêu cầu những gì, đòi hỏi những kỹ năng nào và các kiến thức ra sao. Để từ đó có thể hiện điểm mạnh của mình đúng trọng tâm và chứng minh rằng mình là một ứng cử viên phù hợp với vị trí này. Thêm vào đó để có được một kết quả phỏng vấn tốt hơn thì các bạn nên chuẩn bị các câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi trong buổi phỏng vấn và luyện tập nó nhiều lần để đạt được sự tự tin và lưu loát khi trả lời các câu hỏi từ nhà tuyển dụng. 

Ngoài các nội dung đã được đề cập ở trên thì mặt hình thức cũng là một điều bạn cần lưu tâm để tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Trong đó khi đến tham dự buổi phỏng vấn bạn nên ăn mặc gọn gàng, chỉnh chu. Tốt nhất nên có mặt trước giờ phỏng vấn ít nhất 10 phút để phòng hờ các sự việc bất chắc có thể xảy ra cũng như là dành cho bản thân một chút thời gian bình tâm trước khi bước vào buổi phỏng vấn. 

Trong buổi phỏng vấn thì các bạn hãy cứ tự tin, bĩnh tĩnh và thể hiện năng lực tích cực của mình đến với người nghe. Hãy khéo léo sử dụng ngôn ngữ cơ thể, kết hợp cả tay chân, mắt để đạt được kết quả giao tiếp tốt nhất. Ngoài ra nếu có thể thì các bạn có thể xin phép nhà tuyển dụng cho phép bạn đứng lên để trình bày bản thân một các tự tin và mạch lạc hơn. Có thể đây sẽ là một điểm cộng rất lớn của bạn trong buổi phỏng vấn này đấy. 

Cuối cùng các bạn nên nói lời cảm ơn với nhà tuyển dụng để kết thúc buổi phỏng vấn hoặc chia sẻ thêm về những bài học mình đã nhận ra những lưu ý và cam kết cải thiện của bạn thân sau buổi phỏng vấn sẽ tạo nên ấn tượng đẹp về bạn trong mắt các nhà tuyển dụng.

Vòng 3: Nest camp

Vòng này được xem là trong những vòng thú vị nhất đối với các bạn tham gia chương trình MT của Nestle. Tại đây các bạn sẽ được chia thành các nhóm, mỗi nhóm sẽ có những chức năng khác nhau và một mentor để định hướng hỗ trợ cũng như đánh giá các thí sinh. Mỗi nhóm sẽ cùng làm việc với nhau để hoàn thành và trình bày về dự án trong vòng 3 với ban giám khảo. 

Đây là vòng kiểm tra khả năng làm việc nhóm của mỗi bạn. Bạn giỏi không là không đủ khi làm việc nhóm cần có sự linh hoạt giữa các thành viên và sự nỗ lực hết mình của từng thanh viên trong nhóm để đạt được mục đích chung. 

Tuy nhiên, nhiều bạn đặt ra câu hỏi rằng mỗi nhóm thì chỉ có một làm trưởng nhóm vậy thì làm cách nào để các thành viên trong nhóm dù không làm leader nhưng vẫn thể hiện được khả năng lãnh đạo của mình. Về vấn đề này các bạn cứ yên tâm dù không phải leadteam những chỉ cần bạn có thể thể hiện được các tố chất, các kỹ năng lãnh đạo của mình trong quá trình làm việc nhóm thì cũng đã được đánh giá cao bởi BGK rồi. 

Vậy nên các bạn nên thể hiện các kỹ năng lãnh đạo của mình bằng cách cố gắng hoàn thành tốt công việc mà mình đã được phân công, giúp đỡ các bạn khác, chú ý lắng nghe và tôn trọng ý kiến của mọi người. Đồng thời cũng khuyến khích các việc tranh luận lãnh mạnh và góp ý để cùng nhau phát triển và hướng đến mục tiêu cuối cùng là hoàn thành tốt nhiệm vụ chung của nhóm.

Vòng 4: Final interview

Sau khi đã trả qua 3 vòng thi đầy cam go và thử thách các bạn sẽ bước tới vòng cuối cùng của hành trình chinh phục chương trình MT là Final interview. Ở vòng này thì format của buổi phỏng vấn cũng khá giống với buổi phỏng vấn ở vòng hai. Vậy nên các bạn hoàn toàn có thể áp dụng các tips để có một buổi phỏng vấn đạt được kết quả tốt đã được đề cập ở trên. Tuy nhiên người phỏng vấn các bạn sẽ là các anh chị ở chức vụ cao trong công ty vì vậy sẽ tạo ra một áp lực không nhỏ đối với các ứng cử viên. Vì thế các bạn cần phải chuẩn bị kỹ càng hơn nữa và chuẩn bị một tinh thần tốt nhất trước khi phỏng vấn để thể hiện tốt trước mặt Ban giám khảo và gây được ấn tượng mạnh với họ.

Trên đây là tổng quan về các vòng thi mà bạn cần vượt qua trong hành trình trở thành một Management Trainee tại Nestle cũng như các tips từ các anh chị MT đi trước để các bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất. Hy vọng những chia sẻ này hữu ích và giúp bạn đạt được thành tích tốt nhất tại Nestlé #SparkTheNext Leaders Program (NSLP2022) năm nay.

————-

NESTLÉ #SPARKTHENEXT LEADERS PROGRAM 2022

Hạn chót đăng kí: 14/01/2022

Các phòng ban ứng tuyển: Supply Chain, Sales, Marketing, Finance, Engineering, Production, Quality Assurance, Manufacturing Excellence, Resource Management Planning.

Xem chi tiết chương trình tại link: https://enijobs.com/nslp2022-nestle-spark-the-next-leaders-program/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây